Việt Nam và Nhật ký hiệp ước hồi hương tù nhân

RFA
2019-05-30
Share
72d0ed6a-c165-4e94-9b16-f3daec861270.jpeg Ảnh minh họa: Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một số người Việt Nam với cáo buộc tội ăn cắp.
AFP

Việt Nam và Nhật Bản vừa đồng ý ký kết một hiệp ước song phương về việc hồi hương tù nhân giữa hai nước.

Hãng tin Kyodo News vào ngày 30 tháng 5 dẫn nguồn từ Bộ Tư Pháp Nhật cho biết hiệp ước này sẽ tạo điều kiện cho các công dân Nhật và công dân Việt Nam bị kết án tù được thụ án ở quê hương của họ, với kỳ vọng họ được hòa nhập trở lại với xã hội được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bộ Tư Pháp Nhật ước tính đến cuối tháng 3 năm 2019 đã có 133 công dân Việt Nam bị kết án tù ở Nhật, xếp vào nhóm tù nhân nước ngoài đông thứ 3 chấp hành án ở đất nước Mặt Trời Mọc.

Bộ Tư Pháp Nhật cho biết thêm rằng việc ký kết hiệp ước này là vì Việt Nam không phải là thành viên trong Công ước của Hội đồng Châu Âu về chuyển giao người bị kết án, cho phép hồi hương tù nhân giữa các quốc gia ký kết trong công ước, do đó phải có một thỏa thuận riêng giữa hai nước Việt Nam và Nhật.

Nhật Bản cũng ký hiệp ước song phương tương tự với Thái Lan, Brazil và Iran; đồng thời đang trong lộ trình ký kết với Trung Quốc.

Kể từ khi hiệp ước với Hội đồng Châu Âu có hiệu lực vào tháng 6 năm 2003, Nhật Bản đã cho hồi hương 429 tù nhân nước ngoài và nhận trả về 10 công dân Nhật bị kết án ngoài nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang