Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản thăm Việt Nam

RFA
2020.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
yamazaki Đại tướng Yamazaki Koji, Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản, và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tại Hà Nội hôm 2/3/2020.
Courtesy of VOV

Đại tướng Yamazaki Koji, Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản, cùng các thành viên của đoàn quân sự nước này đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 4/3.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 2/3 cho biết vào sáng cùng ngày, phía Việt Nam đã tổ chức buổi lễ đón phái đoàn quân sự Nhật Bản tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm vào sáng cùng ngày giữa Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn giang làm trưởng đoàn và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Nhật Bản do Đại tướng Yamazaki Koji làm trưởng đoàn.

Tại buổi hội đàm, Thượng tướng Phan Văn giang và Đại tướng Yamazaki Koji cho rằng quân đội hai nước đã triển khai hiệu quả trên cơ sở Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng hướng tới thập niên tiếp theo giữa Bộ Quốc phòng hai nước ký vào tháng 4/2018.

Hai phía khẳng định các đoàn tàu, máy báy của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thường xuyên đến thăm, giao lưu với Không quân, Hải quân Việt Nam; cơ chế tham vấn sỹ quan tham mưu của ba quân chủng được duy trì và có hiệu quả.

Báo trong nước nói các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên môn của Việt Nam được hai nước phối hợp và triển khai tích cực.

Hướng tới tương lai, Việt Nam đề nghị Nhật Bản mở rộng loại hình đào tạo, tăng số lượng học bổng cấp cho học viên Việt Nam, đặc biệt là chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ cao và tiếng Nhật.

Phía Việt Nam cũng mời các sỹ quan cao cấp của Nhật sang việt Nam dự các khóa học quốc tế tại Học viện Quốc phòng và học viên quân sự Nhật sang học tiếng Việt. Việt Nam cũng đề nghị triển khai liên kết đào tạo giữa học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường sỹ quan thông tin Việt Nam với các trường đại học của Nhật Bản.

Một số lĩnh vực khác được đề xuất đẩy mạnh như y học dưới nước, tàu ngầm, cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ thảm họa, hỗ trợ nhân đạo, nâng cao chất lượng bệnh viện, công nghệ đóng tàu quân sự…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang