JCCI: Ô nhiễm không khí có thể khiến GDP Việt Nam giảm 5%

RFA
2020.01.10
0110n Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019.
Ảnh chụp màn hình VNExpress

“Ô nhiễm không khí có thể khiến GDP của Việt Nam giảm 5%”.

Đây là phát biểu của ông Nobufumi Miura – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 (VBF) vào ngày 10/1 và được truyền thông trong nước loan đi cùng ngày.

Theo đó, ông Miura cho rằng môi trường suy thoái do ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước do xử lý nước thải công nghiệp chưa tốt có thể dẫn đến mối nguy hại sức khỏe cho người dân, từ đó dòng vốn các công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam có thể suy giảm, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế.

Do đó, ông Miura đề nghị chính phủ Hà Nội cần chuẩn hóa và siết chặt các quy định về bảo vệ môi trường. Đồng thời khẳng định Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam.

Cũng trong diễn đàn tổ chức ngày 10/1, bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cho biết các thành viên của Hội chờ đón một hướng tiếp cận cân bằng hơn với việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông để hỗ trợ tăng trưởng đầu tư và kinh tế xuyên suốt dải đất chữ S, đặc biệt là về vị trí của cảng và sân bay nên đặt sao cho hợp lý.

Phía đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) cũng bày tỏ tiếc nuối khi Việt Nam huỷ đấu thầu quốc tế với dự án cao tốc Bắc - Nam. Người đại diện KoCham cho rằng việc hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào dự án có thể có tác động tiêu cực đến uy tín Việt Nam.

Ngoài ra, KoCham cũng kiến nghị Chính phủ Hà Nội cho phép các ngân hàng Hàn Quốc mở thêm chi nhánh, thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận đóng góp tại diễn đàn, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu trong thời gian tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.