JEBO xin lỗi chủ tịch Hà Nội do hiểu lầm ý công văn 142

RFA
2019.12.10
xin lỗi Chuyên gia JEBO tham gia làm sạch môi trường nước một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ nano bioreactor từ tháng 5 (ảnh minh họa)
Courtesy of Thanhnien -edited by RFA

Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.

Theo tờ Thanh Niên, trong thông báo của JEBO có viết "JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của Ngài Chủ tịch và Thông tin khẳng định Nhật Bản, Việt Nam không hề kỳ thị Tổ chức phi chính phủ/chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước/tư nhân".

Thông báo của JEBO cũng ghi rõ do hiểu lầm công văn chấp thuận của Hà Nội nên mới xảy ra chuyện JEBO ra thông cáo khẳng định “100% chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật”. Thực tế, trong công văn 142/TB do phó chủ tịch Hà Nội ký vào ngày 9/5/2019 có ghi rõ đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Nghĩa là, về mặt pháp lý Hà Nội chỉ cho phép JVE thực hiện theo văn bản xin phép của JVE chứ không phải cho phép JEBO thực hiện việc thí điểm trên.

Cũng trong thông báo phát đi ngày 10/12, JEBO không phủ nhận thông tin cho rằng JEBO chỉ là công ty, tổ chức tư nhân, không phải tổ chức Chính phủ, tuy nhiên đơn vị này cho rằng Nhật Bản phát triển chủ yếu nhờ các tập đoàn, công ty tư nhân và không phân biệt tổ chức chính phủ hay phi chính phủ hoặc công ty nhà nước hay tư nhân mà chỉ đánh giá thông qua thực tế, kết quả công việc đạt được, góp phần phát triển xã hội. Đồng thời khẳng định công nghệ nano -bioreactor được thử nghiệm ở sông Tô Lịch là công nghệ "đã được phát minh cách đây hơn 30 năm và là công nghệ rất tốt trong việc cải thiện chất lượng nước sông...

Được biết, việc thử nghiệm làm sạch môi trường nước một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được JEBO và JVE tiến hành từ tháng 5. Tuy nhiên đến ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiến hành xả nước từ Hồ Tây vào Sông Tô Lịch nơi hệ sinh vật có lợi được các chuyên gia Nhật Bản kích hoạt tại khu thí điểm bị cuốn trôi.

Tuy nhiên, hôm 3/12 vừa qua, JEBO thông báo sẽ đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho toàn bộ Sông Tô Lịch, Hồ Tây; và sẽ chuyển giao cho Hà Nội vận hành nếu thành công.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.