JEBO Nhật nêu rõ Chủ tịch Hà Nội nói sai sự thật

RFA 12-07-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa:Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà thị sát dự án tại hồ Tây.
Ảnh minh họa:Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà thị sát dự án tại hồ Tây.
Courtesy of Zing.vn

Tổ chức Xúc tiến Thương Mại- Môi trường Nhật Bản (JEBO) vào ngày 7 tháng 12 phản bác lại cáo buộc 'chưa xin phép thành phố Hà Nội để xử lý thí điểm tại Sông Tô Lịch' mà ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung đưa ra hôm thứ sáu 6/12.

Theo thông cáo báo chí mà JEBO phát đi thì trước khi triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, JEBO đã xin phép thành phố Hà Nội và được chấp thuận.

JEBO nêu rõ họ ‘thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật’ vì việc triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9 tháng 5 của chính UBND Thành phố Hà Nội. Văn bản nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện hoạt động này.

Thông cáo báo chí của JEBO chính thức phản bác thông tin sai sự thật và nhấn mạnh việc công bố tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận được thực hiện trên tinh thần trách nhiệm, nhân cách và khí phách của người Nhật.

Phản bác của JEBO được đưa ra sau khi vào ngày 6 tháng 12, ông Nguyển Đức Chung, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm rằng phía đơn vị của Nhật vào thử nghiệm mà không hề xin phép thành phố, chỉ thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại Sông Tô Lịch.

Trái với phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung, JEBO trình bày rõ vào ngày 11 tháng 4 năm nay, tổ chức này có cuộc làm việc với thủ tướng chính phủ Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, về việc triển khai thí điểm làm sạch Sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật. Ông Phúc đề nghị các chuyên gia Nhật và Công ty Cải thiện Môi trường Nhật- Việt (JVE) làm việc với Bộ Tài Nguyên- Môi trường và UBND TP Hà Nội.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2019 một cuộc họp do phó chủ tịch UBND Tp Hà Nội, Nguyễn Thế Hùng, chủ trì được tiến hành ngay tại trụ sở ủy ban. Các sở Xây Dựng, Ngoại Vụ, Tài nguyên-Môi trường, Khoa học- Công nghệ, Văn phòng UBND Tp Hà Nội, Ban quản lý dự án công trình cấp- thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cùng tham dự.

Kết luận buổi họp, ông Nguyễn Thế Hùng đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợi với Công ty JVE thực hiện thí điểm việc làm sạch môi trường nước trên một đoạn Sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Trong quá trình thực hiện, xảy ra một vụ việc là vào ngày 9 tháng 7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả khoảng 1,5 triệu mét nước Hồ Tây vào Sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch, khiên toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong vòng gần 2 tháng bị cuốn trôi.

Tuy nhiên, đến ngày 8 tháng 8. Chuyên gia Nhật Bản, tiến sĩ Kubo Jun, chứng minh hiệu quả của thí điểm làm sạch nước Sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano- Bioreactor qua việc tắm bằng nước sông Tô Lịch đã qua xử lý.

Hoạt động thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật chính thức được khởi động từ tháng 5 năm 2019.

Vào ngày 3 tháng 12 vừa qua, JEBO thông báo sẽ đầu tư 100% chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây bằng giải pháp xử lý nước thải tại chỗ từ các cống xả bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Nếu thành công, JEBO sẽ cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý và vận hành.

Ý kiến (7)
Share

Chung Lù

nơi gửi Huế

Tất cả những công trình có tính giúp đỡ, vô vị lợi thì các ông quan lớn cs đều muốn đạp đổ vì họ không có chấm mút gì hết. Chỉ tội nghiệp cho nhân dân phải nuôi bọn báo cô vô trách nhiệm, chỉ lo ăn bẩn của dân là chính ở chiếc ghế của mình.Bản chất của những cái ghế quyền lực siêu lợi nhuận trong chế độ cs là thế. Các nước cs Đông Âu, Cs Tàu, cs Vn là như thế đó.

09/12/2019 10:25

Dũng cầu bông

nơi gửi Đa Kao

Định nghĩa của chế độ xhcn: là một nhà nước lấy sự dối trá gian xảo làm nền tảng, dùng bạo lực Công An để nắm quyền và xử dụng thông tin báo chí qua ban tuyên giáo để sửa đổi lịch sử.

09/12/2019 02:08

Nguyễn Hoàng

nơi gửi Sài Gòn

Những công trình do người Nhật làm ở Việt Nam nói chung và ở Sài Gòn nói riêng, thì rất được người dân tin dùng và nể phục.
Ông Chủ tịch Thủ đô Hà Nội phát biểu một cách quá vô trách nhiệm và coi thường người dân Hà nội không biết gì. Thật sự bây giờ mọi người mới càng hiểu rõ hơn tại sao Việt Nam phát triển chậm hơn các nước trong khu vực. Những lãnh đạo như vậy mà vẫn tồn tại trong thời đại cả thế giới đang tiến vào thời kỳ cách mạng 4.0. Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.

08/12/2019 22:41

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Tới bây giờ mà còn mù mờ về bản chất cộng sản

08/12/2019 08:18

Tawaki

nơi gửi Tokyo

Tới ngày hơm nay, nưóc Nhật mới học đưọc một bài học qúa chua cay, với đảng CSVN..là một đảng cướp, ăn cháo rồi đá bát...! Hỡi toàn thễ ngưòi dân Nhật hãy thuộc lòng câu này " Đừng nghe những gì CSVN nói, mà hãy nhìn những gì CSVN làm "

08/12/2019 00:48

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang