Nhật Bản phản bác Hà Nội về đánh giá dự án làm sạch nước sông Tô Lịch

RFA
2019.12.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
07c3e0af-dcb7-4727-9e54-7348a5f97e3d.jpeg Ảnh minh họa: Một khúc sông Tô Lịch.
RFA

Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản (JEBO), vào ngày 1/12 lên tiếng phản bác cáo buộc của Chính quyền Hà Nội rằng dự án thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch theo công nghệ của Nhật Bản cho kết quả thất bại.

Truyền thông quốc nội trong cùng ngày loan tin JEBO gọi lời phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Văn Dục là “vô căn cứ, không hiểu mục tiêu” khi ông Dục nói rằng “kết quả thí điểm của công nghệ Nanno-Bioreactor Nhật Bản làm sạch nước sông Tô Lịch thất bại”.

Báo giới dẫn lời của Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch của JEBO trong một trong báo nhấn mạnh rằng phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trái với kết luận của Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nên JEBO buộc lòng phải phản bác để bảo vệ danh dự của công nghệ Nhật Bản và của JEBO liên quan dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch.

Chủ tịch JEBO, trong thông báo còn nêu thắc mắc không hiểu được động cơ và mục đích gì, cũng như căn cứ vào đâu mà ông Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vượt thẩm quyền mà phát ngôn đánh giá rằng dự án thí điểm của JEBO thất bại?

Tiến sĩ Tadashi Yamamura đồng thời khẳng định đại diện của Chính quyền Hà Nội không thể phát ngôn một cách vô trách nhiệm về dự án tài trợ thí điểm này mà Hà Nội chưa mất một đồng chi phí nào dù với bất cứ lý do gì.

Trong một diễn tiến khác liên quan các chương trình tài trợ của Nhật Bản, truyền thông trong nước vào ngày 2/12 cho biết Nhật Bản vừa cam kết cho vay và đầu tư 3 tỷ đô la Mỹ (USD) cho Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy phát triển tại các khu vực tăng trưởng nhanh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, hôm 2/12 cho biết Cơ quan Hợp tác của Nhật Bản, thuộc Chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ 12,2 tỷ USD trong tổng số 3 tỷ USD theo cam kết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.