Nhật Bản phản bác Hà Nội về đánh giá dự án làm sạch nước sông Tô Lịch

RFA
2019-12-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Một khúc sông Tô Lịch.
Ảnh minh họa: Một khúc sông Tô Lịch.
RFA

Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản (JEBO), vào ngày 1/12 lên tiếng phản bác cáo buộc của Chính quyền Hà Nội rằng dự án thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch theo công nghệ của Nhật Bản cho kết quả thất bại.

Truyền thông quốc nội trong cùng ngày loan tin JEBO gọi lời phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Văn Dục là “vô căn cứ, không hiểu mục tiêu” khi ông Dục nói rằng “kết quả thí điểm của công nghệ Nanno-Bioreactor Nhật Bản làm sạch nước sông Tô Lịch thất bại”.

Báo giới dẫn lời của Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch của JEBO trong một trong báo nhấn mạnh rằng phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trái với kết luận của Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nên JEBO buộc lòng phải phản bác để bảo vệ danh dự của công nghệ Nhật Bản và của JEBO liên quan dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch.

Chủ tịch JEBO, trong thông báo còn nêu thắc mắc không hiểu được động cơ và mục đích gì, cũng như căn cứ vào đâu mà ông Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vượt thẩm quyền mà phát ngôn đánh giá rằng dự án thí điểm của JEBO thất bại?

Tiến sĩ Tadashi Yamamura đồng thời khẳng định đại diện của Chính quyền Hà Nội không thể phát ngôn một cách vô trách nhiệm về dự án tài trợ thí điểm này mà Hà Nội chưa mất một đồng chi phí nào dù với bất cứ lý do gì.

Trong một diễn tiến khác liên quan các chương trình tài trợ của Nhật Bản, truyền thông trong nước vào ngày 2/12 cho biết Nhật Bản vừa cam kết cho vay và đầu tư 3 tỷ đô la Mỹ (USD) cho Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy phát triển tại các khu vực tăng trưởng nhanh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, hôm 2/12 cho biết Cơ quan Hợp tác của Nhật Bản, thuộc Chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ 12,2 tỷ USD trong tổng số 3 tỷ USD theo cam kết.

Ý kiến (5)
Share

Huy

nơi gửi Usa

Day la thai do an chao da bat. Chinh quyen Ha noi noi la CHUA XIN PHEP CO NGHIA LA CHUA BOI TRON. !!!

05/01/2020 13:26

Lê Văn Nin

nơi gửi Sài Gòn

...thường thì ở Hà Nội nói riêng và cái mà dân VN họ gọi là "Trung ương" nói chung họ chỉ biết có Trung Quốc thôi...mặc cho xã hội phải chịu đựng 'bầy hầy' như vụ đường sắt Cát Linh...thái độ của ông chủ tịch Hà Nội (từ chối Nhật Bàn) được xem như là một biểu hiện nhất quán của thái độ 'nô Trung' đúng theo sự 'chỉ đạo' của ông Trọng...

04/12/2019 05:35

Quang Vinh

nơi gửi Spain

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, tên Lê Văn Dục này chả biết chút gì về kiến thức khoa học. Hắn leo lên cái chức vị đó chỉ bằng lết đầu gối và đút lót tiền cho cấp trên mà thôi

04/12/2019 00:29

Vương Tài

nơi gửi Sài Gòn

Đây là bản chất của độc đảng!

03/12/2019 07:23

Kha luan bố

nơi gửi USA

Sự đánh giá của cs Hà Nội với sự giúp dỡ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản là:
1.- Trẻ Lớp 3 trường làng phê bình Giáo Sư Đại Hoc, Nực cười.!
2.-Nói lên sự ngu si về kiến thức khoa học, ngoại giao và cách hành xử trong xã hội văn minh.
3.- Phải "CHÊ" để chứng tỏ mình giỏi hơn. Chê thì mới có cớ mở dự án (project)khác để chia chác kiếm ăn.!
4.-Với lũ cọng sản, nhất là csvn, chỉ có bố Tàu là nhất, là anh em; ngoài ra tất cả các nước ngoài , đều là có âm mưu hãm hại, bóc lột.
5.- Không ai muốn giao du với " nước cọng hòa xã hội chủ nghĩa VN". Thật tội nghiệp, biết bao giờ mới ngóc đầu lên được với Thế Giới. Than ôi.!

03/12/2019 05:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang