Đoàn Thị Hương sang Hàn 4 tháng trước vụ ám sát

RFA
2018.04.04
000_T808L Cô Đoàn Thị Hương được áp giải ra tòa hôm 9/10/2017.
AFP

Hộ chiếu của cô Đoàn Thị Hương, một trong hai nghi can giết hại ông Kim Jong-nam anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, cho thấy cô từng đến đảo Jeju ở Hàn Quốc trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, từ 2 đến 5/11/2016, tức 4 tháng trước khi ông Kim Jong- nam bị ám sát. Tuy nhiên, mục đích chuyến thăm hiện chưa được xác định.

Thông tin trên được đưa ra tại phiên xét xử hôm 3 tháng 4 vừa qua tại Toà Tối cao Shah Alam, Malaysia.

Trả lời báo giới sau phiên xét xử, công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin, cho biết trên trang cuối quyển hộ chiếu của cô Hương có xuất hiện con dấu của Cục Nhập cảnh Hàn Quốc. Ông này nói rằng đây là tình tiết mới được phát hiện ra và ông tin rằng đội luật sư bào chữa cũng đã không để ý cho tới khi được hỏi trong quá trình tố tụng.

Trước đó, cũng trong phiên xét xử cùng ngày, các điều tra viên cho biết cô Đoàn Thị Hương đã gặp gỡ công dân Bắc Hàn tên Ri Ji Hyon tại một quán cà phê ở Hà Nội vào đầu tháng 12 năm 2016. Đây chính là người trước đó cô Hương tố cáo đã trực tiếp bôi chất độc vào tay cô và lừa cô rằng đó là một chương trình truyền hình thực tế. Ông Ri Ji Hyon là một trong 4 công dân Bắc Hàn đã ngay lập tức rời khỏi Malaysia trong ngày ông Kim Jong-nam bị giết hại.

Vụ giết người xảy ra hôm 13 tháng Hai năm 2017, lúc ông Kim Jong Nam đang ở phi trường Kuala Lumpur, chờ lên máy bay để về Macao.

Một ngày sau đó, cảnh sát Malaysia bắt giữ 2 nữ nghi can là cô  Đoàn Thị Hương công dân Việt Nam và cô Siti Aisyah người Indonesia và cáo buộc họ tội đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong- nam, khiến nạn nhân tử vong trong lúc được đưa đến bệnh viện.

Cho đến bây giờ, cả hai nghi can vẫn một mực nói rằng họ bị lừa tham gia một trò chơi truyền hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.