CPJ kêu gọi VN trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn

RFA
2020.06.16
  Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn
Việt Nam Thời Báo

Ủy Ban Bảo vệ Nhà báo- CPJ vào ngày 15 tháng 6 lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho nhà báo độc lập trẻ Lê Hữu Minh Tuấn, cũng như hủy bỏ những cáo buộc đối với anh này.

Thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok của CPJ dẫn phát biểu của ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ ở Đông Nam Á, rằng Việt Nam sẽ không bao giờ được xem như là một thành viên có trách nhiệm trên trường quốc tế khi nào Hà Nội vẫn còn tiếp tục đối xử với những nhà báo độc lập như là những tội phạm.

CPJ dẫn thông cáo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam và những bản tin cho biết vào ngày 12 tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ anh Lê Hữu Minh Tuấn và cáo buộc anh theo Điều 117, Bộ Luật Hình sự VN. Điều luật này hình sự hóa việc ‘phản đối nhà nước’.

Anh Lê Hữu Minh Tuấn, bút danh Lê Tuấn, là một thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, chuyên viết tin hằng ngày cho tờ Thời Báo. Đây là một trang mạng tin tức của Hội.

CPJ cho biết kể từ cuối năm 2019 đến nay có 4 thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị bắt theo Điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Vào tháng 5 vừa qua, cơ quan chức năng Việt Nam cho bắt giữ nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, ông này cũng là một cộng tác viên đóng góp bài cho trang blog của Ban Tiếng Việt, Đài Á Châu Tự Do. Trước đó nhà báo tự do Phạm Thành, cũng là thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, bị bắt.

Vào tháng 11 năm ngoái, ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam bị bắt.

Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam là một trong 192 tổ chức cùng ký tên vào bức thư đề ngày 5 tháng 5 vừa qua của CPJ kêu gọi Liên Hiệp Quốc bảo đảm việc trả tự do cho các nhà báo trên khắp thế giới khi mà nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tăng cao đối với các cộng đồng tù nhân đông đúc trong những nhà giam.

CPJ có gửi yêu cầu bình luận đến trang chủ của Bộ Công an Việt Nam về việc bắt giữ nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 15 tháng 6 cũng ra thông cáo báo chí lên án việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn vào ngày 12 tháng 6 vừa qua và giam giữ ở Nhà tù Chí Hòa.

Thông cáo báo chí của RSF nêu rõ đây là thành viên thứ tư của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (JAVN) bị bắt giam kể từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay.

Ông Daniel Bastard, trưởng Văn phòng Châu Á Thái Bình Dương của RSF, được dẫn lời rằng “Việc bắt giam thêm một nhà báo độc lập khác là khẳng định về tình trạng lo lắng trong tầng lớp lãnh đạo hiện nay của đảng cộng sản Việt Nam 6 tháng trước khi diễn ra đại hội đảng lần thứ 13. Phóng viên trẻ này đóng một vai trò lớn bằng cách loan tải một cách ôn hòa những khát vọng của xã hội dân sự. Bằng biện pháp bịt miệng những người lên tiếng, các lãnh đạo cộng sản đang hành xử như giai cấp thống trị tìm cách bảo vệ những đặc quyền của họ.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.