Nhà báo Phạm Đoan Trang được trại giam chăm sóc y tế

RFA
2021.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà báo Phạm Đoan Trang được trại giam chăm sóc y tế Bà Phạm Đoan Trang và các cuốn sách đã xuất bản
RFA edited

Nhà báo Phạm Đoan Trang được cán bộ Trại tạm giam số 1, công an thành phố Hà Nội chăm sóc y tế sau các đơn kiến nghị của luật sư và gia đình về tình hình sức khỏe nghiêm trọng của bà. 

Thông tin này được luật sư Lê Văn Luân thông báo trên tài khoản Facebook cá nhân hôm 26-10. 

Theo đó, luật sư Luân vào gặp bà Phạm Đoan Trang lần thứ hai để chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm, bà Trang cho biết các cơ quan tiến hành tố tụng và Trại tạm giam số 1 Hà Nội có việc thăm khám tổng quát theo tuần, bao gồm 2 buổi/tuần và khám chuyên sâu cho bà Trang như siêu âm, kết quả là bà có một khối u nhỏ trong người. 

Luật sư này cũng nhận định cho rằng, bước đầu cho thấy các kiến nghị để thực hiện các bước chăm sóc y tế cần thiết cho bị cáo đã được các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như Trại tạm giam tiếp nhận chủ động và tiến hành nhanh chóng theo luật định, và điều đó giúp cho bị cáo được bảo đảm về mặt thể chất cũng như tinh thần trước phiên xử. 

Như chúng tôi đã thông tin, trong hai ngày 20 và 22 tháng 10, các luật sư bào chữa cũng như gia đình của bà Trang làm đơn kiến nghị gửi toà án và trại tạm giam, yêu cầu cho phép bà được khám và điều trị những vấn đề về sức khoẻ. 

Vài ngày trước đó, các luật sư có cuộc gặp đầu tiên với nhà báo Phạm Đoan Trang, đúng một năm sau khi bà bị bắt giam để điều tra vì các hoạt động viết sách và viết báo của bản thân. 

Sau cuộc gặp, các luật sư thông báo rằng bà Trang đang gặp phải các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như đau xương khớp, huyết áp thấp và u nang, nhưng không hề được khám sức khoẻ và không được chăm sóc y tế.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Phạm Đoan Trang dự kiến diễn ra vào ngày 4 tháng 11 tới đây, nhưng vừa có thông báo tạm hoãn cho các Kiểm sát viên tiếp xúc gần với người nhiễm COVID phải đi cách ly y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/10/2021 09:22

"Nhóm Công tác LHQ về Bắt giữ Tùy tiện" và các tổ chức quốc tế đã có những hoạt động hiệu quả, làm cho tòa án với bản án chuẩn bị sẵn với nhiều điều buộc tội sai trái với chính những thỏa thuận, công ước quốc tế mà VN đã ký kết và tham gia, VN đã "tự vả" vào mặt mình khi bắt giữ và tuyên án không có căn cứ từ trước đến nay. Nếu VN không cải thiện gì trong lĩnh vực tư pháp, cứ ụ xòe như hiện tại thì VN tự cô lập mình và thế giới chắc chắn sẽ nhìn VN dưới con mắt là một đất nước "man rợ" về luật pháp, có lẽ còn thua thời phong kiến mà chế độ hiện nay đã phá bỏ.