HĐXX trả hồ sơ lần 2 vụ lãnh đạo, cán bộ huyện Xuyên Mộc cấp đất công sai quy định

RFA
2023.11.28
HĐXX trả hồ sơ lần 2 vụ lãnh đạo, cán bộ huyện Xuyên Mộc cấp đất công sai quy định Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 28/11.
CAND

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để điều tra bổ sung vụ các công chức địa chính huyện Xuyên Mộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như vậy, theo truyền thông nhà nước loan trong ngày 28/11, đây là lần thứ hai Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu tạm dừng phiên tòa để điều tra bổ sung.

Trước đó, phiên tòa đã mở phiên xét xử vào ngày 23/11, nhưng quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có nhiều vấn đề, chứng cứ cần được xác minh làm rõ, do đó đã quyết định tạm dừng phiên tòa để đánh giá, xem xét thêm trong phiên tòa mở lại vào ngày 28/11.

Theo HĐXX, có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo và người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nhiều chi tiết trong cáo trạng không thể làm rõ tại phiên tòa. 

Ngoài ra, HĐXX cho rằng quá trình điều tra, truy tố chưa làm rõ chính xác thời điểm ban hành tờ trình 1512, quyết định 5067… Đồng thời, cần xác minh làm rõ địa vị pháp lý của bị cáo Đỗ Đình Tâm trong giai đoạn xảy ra vụ án; xác định lại việc định giá các thửa đất bị cấp sai…

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, từ ngày 19/11/2014 đến 14/1/2016, các bị cáo gồm Đặng Thanh Minh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc), Huỳnh Bách Thắng (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Minh Tứ (nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Xuyên Mộc), Đỗ Đình Tâm (nguyên viên chức Văn phòng đăng ký QSDĐ), trong quá trình giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho các hộ dân Văn Thị Chính (Trần Nhật Quang), Huỳnh Văn Diện, Lê Thị Nhàn ở khu quy hoạch Khu du lịch và Dân cư Láng Hàng (xã Bình Châu) có nhiều sai phạm trong các hoạt động quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến việc giải quyết cấp sáu sổ đỏ cho ba hộ dân sai quy định, gây thiệt hại 3.037 m2 đất nhà nước quản lý, trị giá gần 2 tỷ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.