Ông Robert Kalinak khẳng định không dính líu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA
2018.10.03
000_12E1VF.jpg Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak
AFP

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak, khẳng định rằng ông không hề dính líu vào vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức rồi đưa qua ngã Slovakia về Việt Nam.

Hãng thông tấn Slovakia TASR vào ngày 2 tháng 10 loan tin vừa nêu dẫn một bình luận mà ông Robert Kalinak viết trên mạng xã hội. Theo đó, ông này viết rằng nếu việc bắt cóc được xác định là phía ông có liên quan bởi Việt Nam lợi dụng lòng hiếu khách thì điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về ngoại giao.

Theo ông Kalinak, cuộc điều tra cho đến nay đã không xác nhận được một sự liên quan nào của ông trong vai trò Bộ trưởng Nội vụ và bác bỏ nghi vấn tham gia vụ bắt cóc của các cơ quan nhà nước Slovakia.

Ông hy vọng rằng hai nhân viên cảnh sát từng đưa ra lời khai và bị cho là nhân chứng vụ bắt cóc sẽ tiếp tục hợp tác với Văn phòng Công tố viên.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc vào tháng 7 năm 2017 từ Đức qua Slovakia đến Việt Nam.

Vào cuối tháng 9, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, bà Denisa Sakova đã có buổi hội đàm với ông Horst Seehofer, Bộ trưởng Nội vụ Đức tại Berlin. Hai vị bộ trưởng đã thảo luận về vụ việc Trịnh Xuân Thanh có thể đã được đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng máy bay của chính phủ Slovakia.

Cũng liên quan vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, một đảng đối lập ở Slovakia là Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) muốn đương kim Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova từ chức.

Lãnh đạo đảng này cho biết theo thông tin các nhân viên cảnh sát Slovakia khai thì họ xác nhận rằng phái đoàn Việt Nam đã lợi dụng chuyến thăm Slovakia vào năm ngoái để chở ông Thanh về nước.

Theo SaS, cựu bộ trưởng nội vụ Robert Kalinak, cựu thư ký tiểu bang và bây giờ là Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova và người đứng đầu ban lễ tân của Bộ Nội Vụ, ông Radovan Culak bị nghi ngờ hỗ trợ hoặc che đậy vụ bắt cóc.

Còn theo đảng đối lập OlaNO thì tin rằng một số quan chức hàng đầu trong Bộ Nội Vụ Slovakia đồng lõa trong chuyện bắt cóc này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.