Khánh Hòa bác bỏ thông tin bệnh nhi tử vong do virus Corona viêm phổi Vũ Hán

RFA
2020.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1O23G4_960.jpeg Hình minh họa. Hành khách được kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt ở sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội hôm 21/1/2020
AFP

Báo chí nhà nước hôm 27-01-2020 dẫn thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa xác nhận, một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện hôm 9-1 là do chủng virus Corona NL63, là loại virus gây cúm thông thường trên cơ thể người, chứ không phải là loại virus mới đang gây bùng nổ dịch bệnh ở các nước trên thế giới.

Ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa nói với mạng báo Zing như sau:

Virus corona mà cháu H. nhiễm là chủng cũ của corona và cái này lâu lâu vẫn xuất hiện, nó khác hoàn toàn với virus corona đang lây lan ở Trung Quốc”.

Những người thân của cháu H. đến nay cũng được cơ quan chức năng theo dõi các triệu chứng bệnh viêm phổi tuy nhiên chưa phát hiện biểu hiện nào.

Trước đó vào tối ngày 26-1-2020, Facebook của nhà hoạt động Ong Thế Quyên đăng tải giấy trích lục báo tử của bệnh nhi tên Lê Nguyễn Thị Thanh H. cho thấy bệnh nhi này qua đời lúc khoảng 12 giờ trưa ngày 9-1 tại Phòng cách ly, khoa cấp cứu - Hồi sức tích cực, chống độc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, với nguyên nhân là tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm.

Theo đó, cháu bé là cháu vợ của ông Quyên và ông bày tỏ mong muốn sự việc được minh bạch để tránh gây hoang mang trong dư luận.

Thông tin này ngay lập tức lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội với nghi ngờ bệnh nhi có thể tử vong do chủng virus 2019-nCoV vốn xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ đầu tháng 12-2019.

Cho đến tối 26-1 (mùng 2 Tết), theo bác sĩ Nguyễn Đông – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, hiện tại bệnh viện này đang tiếp nhận, cách ly 8 bệnh nhân, trong đó có 4 bệnh nhân người Trung Quốc, 4 người Việt Nam đều có dấu hiệu sốt.

Những người này bị cách ly để theo dõi và bệnh viện đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm virus corona mới nhưng chưa có kết quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.