Chủ tịch Khánh Hòa lên tiếng về việc di dời ga Nha Trang để xây cao ốc

RFA
2020.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cổng chính ga Nha Trang. Cổng chính ga Nha Trang.
cafef.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lên tiếng về việc di dời ga Nha Trang gây bức xúc trong dư luận gần đây. Theo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đó mới chỉ là phương án đề xuất ban đầu của doanh nghiệp, chưa phải là hồ sơ đề xuất thực hiện dự án chính thức theo quy định.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 2 tháng 4, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân kết luận về việc nghe báo cáo đề xuất phương án cải tạo, di dời ga Nha Trang của Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung và đề nghị công ty này tiếp thu các ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án bảo đảm tính khả thi, trình bộ GTVT xem xét theo quy định.

Vào ngày 12 tháng 2 vừa qua, Sở GTVT Khánh Hòa đã gửi văn bản báo cáo đến UBND tỉnh này về 2 phương án đề xuất di dời ga Nha Trang của Công ty TNHH Tuấn Dung (trụ sở tại Hà Nội).

Phương án 1 đề xuất cải tạo ga Nha Trang thành ga khách và xây dựng ga Vĩnh Trung mới ở ngoại thành TP Nha Trang thành ga hàng hóa, tránh tàu đi vào trung tâm thành phố. Quy hoạch sử dụng 36.450 m2 đất khu vực ga Nha Trang thành chung cư 30 tầng, công trình 35 tầng, nhà ở thương mại, công viên, đường giao thông nội bộ. Còn theo phương án 2, dỡ bỏ và cải tạo ga Nha Trang thành bảo tàng du lịch; tuyến đường sắt chính đi thẳng ra ga Vĩnh Trung và quy hoạch sử dụng khu vực ga Nha Trang với diện tích hơn 114.287 m2, bố trí gồm: bảo tàng ga, chung cư 30 tầng, công trình 35 tầng, nhà ở thương mại, công viên, đường giao thông nội bộ.

Sở GTVT Khánh Hoà cho biết phương án 1 phù hợp với các quy hoạch được Bộ GTVT phê duyệt năm 2015 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012. Còn phương án 2, chưa phù hợp với quy hoạch đường sắt đã được Bộ GTVT phê duyệt di dời toàn bộ ga ra khỏi khu vực trung tâm thành phố. Việc sử dụng đất khu vực ga Nha Trang cũng chưa được thể hiện trong quy hoạch chung của thành phố. Tuy nhiên, Sở GTVT Khánh Hoà đồng ý với phương án 2 vì số lượng đoàn tàu mà ga Nha Trang tiếp nhận hàng ngày được nói gây ùn tắc giao thông và cho rằng việc di dời ga Nha Trang chỉ nên thực hiện khi đường sắt tốc độ cao được xây dựng, đi vào khai thác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.