Kiên Giang: đắp đập chống xâm nhập mặn vì TQ ngừng xả thủy điện

RFA
2021.02.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kiên Giang: đắp đập chống xâm nhập mặn vì TQ ngừng xả thủy điện Thủy điện Cảnh Hồng ở Thượng nguồn sông Mê Kông
Courtesy of Public Domain

Tỉnh Kiên Giang đang tăng cường các biện pháp ứng phó với tình trạng xâm ngập mặn gia tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long mà nguyên nhân được nói vì Trung Quốc ngưng xả đập thủy điện ở thượng nguồn.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 1/2 trích lời ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, nói tỉnh này đang thực hiện việc chủ động ứng phó hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 - 2021 vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Tuấn nói tỉnh Kiên Giang có kế hoạch đắp, gia cố 340 đập tạm để ngăn mặn, giữ ngọt,  phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng.

Tính đến đầu tháng 2/2021, tỉnh Kiên Giang cho biết đã đắp hơn 100 đập ở các vùng có nguy cơ xâm nhập mặn, thiếu nước nghiêm trọng như Giang Thành, Kiên Lương, An Minh, An Biên, Gò Quao.

Chi cục Thủy lợi Kiên Giang được nói đang vận hành hệ thống cống vùng Tứ giác Long Xuyên, ven biển An Biên - An Minh, đê bao vùng U Minh Thượng và đê bao Ô Môn - Xà No để giữ nước sinh hoạt, sản xuất.

Tin từ Ủy Hội sông Mê Kông Quốc tế cho biết Trung Quốc vừa cho giảm xả nước đến 50% tại Thủy điện Cảnh Hồng ở thượng nguồn sông Mê Kông từ ngày 5 đến 24/1/2021.

Việc ngừng xả nước ở thủy điện Cảnh Hồng bị nhận định sẽ làm tăng xâm nhập mặn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long trong nửa đầu tháng 2/2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.