NSƯT Kim Chi tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam

RFA
2018-11-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nghệ sĩ Ưu tú Kim Chi
Nghệ sĩ Ưu tú Kim Chi
RFA edit

Ngày 4/11/2018, Nghệ sĩ Ưu tú Kim Chi viết trên Facebook cá nhân "chính thức tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam".

Trong bài viết của mình bà cho biết ý định ra khỏi đảng đã có từ 3 năm trước khi ông Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng bí thư đảng Cộng sản VN vì bà biết rằng "ông Trọng một mực theo đuổi Chủ nghĩa Xã hội - con đường tăm tối không có tương lai cho đất nước, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại."

Sự việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản mới đây ra quyết định đề nghị kỷ luật Giáo sư Chu Hảo mà nghệ sĩ này cho rằng là "tuyên chiến với giới trí thức tiến bộ tâm huyết, tuyên chiến với nhân dân" dẫn đến quyết định ngày hôm nay.

"Quá thất vọng, tôi bỏ sinh hoạt đảng từ 2013. Tôi luôn trăn trở: “tuổi cao, sức yếu, không gì đau buồn và hổ thẹn hơn là đột ngột ra đi mà vẫn danh nghĩa là đảng viên CS”. Đã đến lúc tôi phải rời khỏi cái đội ngũ mà thế lực hắc ám ngự trị trong Đảng CSVN đang lạm dụng làm bình phong che chắn cho động cơ vị kỷ, tệ hại của họ.

Tôi thành tâm mong mỏi ngày càng có nhiều đảng viên có lương tri, còn tâm huyết với dân, với nước, nhất là thế hệ trẻ, tiếp tục rời bỏ Đảng CSVN, Đoàn TN CSVN. Vận nước, tương lai dân tộc tùy thuộc mỗi người Việt Nam chúng ta", bà Kim Chi chia sẻ.

Sự việc Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc nhà xuất bản Tri Thức bị đề nghị kỷ luật đảng vì tự “diễn biến” đã khiến một loạt các trí thức, đảng viên kỳ cựu rời bỏ đảng. Tính cho đến nay, ít nhất đã có 14 đảng viên có tên tuổi công khai tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản mà nghệ sĩ Kim Chi là người mới nhất.

Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi sinh tại thị xã Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang là một diễn viên điện ảnh và giảng viên tại trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.

Bà vào đảng Nhân dân Cách mạng Miền Nam tại chiến trường năm 1971, vài năm qua bà lên tiếng về tình hình đất nước và tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, tham gia các cuộc tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa và thảm sát Gạc Ma - Trường Sa.

Đầu năm 2013, bà Kim Chi được Hội Điện ảnh Việt Nam gợi ý làm hồ sơ để đề nghị Thủ tướng khen thưởng, tuy nhiên bà đã gửi một lá thư ghi rõ lý do từ chối: "Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm."

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Giờ ở các cơ quan người ta kết nạp mấy đứa trẻ vào Đảng nhiều lắm. Người nào cũng nói không muốn nhưng do công việc của mình họ phải vô Đảng.

06/11/2018 01:09

Hoa thế Nhân

nơi gửi Santa Ana

Tôi thích những người dám tố cáo sự bất công áp bức, những tên đội lốt xả hội chủ nghỉa để bám víu quyền lực hầu vơ vét cho đầy túi tham mà không có quyền lực nào kiểm soát và chế tài bọn chúng. Chúng tôi ở hải ngoại sằn sàng yểm trợ tối đa cho anh em dân chủ trong nước đứng lên lật đổ bọn bán nước cho Tàu cộng. Cả thế giới văn minh đứng sau lưng các bạn đấy. Đừng sợ

04/11/2018 21:01

Độc giả không muốn nêu tên

Cám ơn giáo sư Chu Hảo đã mở đầu cho phong trào thoái đảng. Đó cũng sẽ là một dấu mốc khởi đầu cho sự kết thúc của đảng cộng sản Việt Nam. Ông là một Gorbachev của người Việt. Thế hệ VN sau này sẽ ghi ơn ông đã có công trong việc xóa đi vết nhơ trong lịch sử oai hùng của Việt Nam.

04/11/2018 16:15

Xem toàn trang