Phiên tòa xét xử vụ giết hại ông Kim Jong-nam được tiếp tục

RFA
2018.06.27
000_16P3HW Cô Đoàn Thị Hương (giữa) sau phiên xét xử ngày 27/6/2018.
AFP

Phiên tòa xét xử hai nữ nghi can giết hại ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, được tiếp tục vào ngày 27 tháng 6, sau khi gián đoạn kể từ đầu tháng 4.

Tại phiên xét xử, các luật sư bào chữa cho hai nghi phạm là cô Đoàn Thị Hương người Việt Nam và cô Siti Aisyah người Indonesia, nói rằng cuộc điều tra vụ án lâu nay kém chất lượng và mang tính một chiều.

Luật sư bào chữa cho cô Đoàn Thị Hương là ông Hisyam The Poh Teik khẳng định rằng không có một hành động hay biểu hiện nào cho thấy cô Hương đã giết người. Ông cho biết cô Hương đã trở lại sân bay nơi vụ án xảy ra hai ngày sau đó và vẫn mang đôi giày màu đen cùng chiếc túi xách cô sử dụng trong ngày vụ việc xảy ra. Luật sư Hisyam nói rằng ông chưa thấy một vụ giết người nào mà kẻ sát nhân quay lại hiện trường hai ngày sau đó với trang phục giống hệt như vậy.

Còn luật sư của cô Siti Aisyah thì cho rằng các cáo buộc cho thân chủ của ông là mơ hồ. Ông biện hộ rằng các công tố viên không chứng minh được cô Siti Aisyah đã bôi chất độc lên mặt ông Kim Jong-nam. Ông cũng đặt câu hỏi nếu thân chủ của ông thực sự là kẻ giết người, thì tại sao cô ấy có thể vô tư kể cho bạn bè, người thân về chương trình truyền hình thực tế mà cô tham gia. Ngoài ra, cô Siti Aisyah không có triệu chứng tiếp xúc với chất độc VX.

Các luật sư của hai nghi phạm có thể bào chữa đến hết thứ Sáu, ngày 29 tháng 6 tới đây. Sau đó, tòa sẽ xem xét toàn bộ vụ án, có thể mất đến 1 tháng, để đưa ra kết luận. Nếu hai cô vô tội thì sẽ được trả tự do. Còn trường hợp bị kết tội, hai nữ nghi can được phép tự bào chữa cho mình, giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng.

Hai cô Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX bôi vào mặt ông Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào hôm 13/2 năm ngoái. Đây là loại chất hóa học cực độc được Liên Hiệp Quốc xếp vào hàng vũ khí hủy diệt. Tuy nhiên cả hai cô đều nói với luật sư rằng các cô không hề hay biết mình đang thực hiện một âm mưu giết người mà chỉ nghĩ rằng đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế. Vụ án được nói có sự dính líu của 4 người Triều Tiên, tuy nhiên họ đã bỏ trốn khỏi Malaysia ngay sau khi xảy ra vụ việc. Các luật sư của cả hai cô nghi ngờ chính những người này đã trả tiền cho các cô với yêu cầu tham gia vào một trò chơi truyền hình.

Nếu bị kết tội, cả hai có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.