Tiếp tục hoãn xử vụ ám sát Kim Jong - Nam

RFA
2019.01.24
000_TN8QI.jpg Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.
AFP

Việc xét xử hai người phụ nữ bị cho là thủ phạm giết chết người anh cùng cha khác mẹ của đương kim lãnh tụ Bắc Hàn lại phải hoãn tiếp. Lý do được cho biết vì phía công tố cố chặn việc cung cấp lời khai của những người làm chứng mà phía bào chữa yêu cầu. Hãng AFP loan tin ngày 24 tháng 1 dẫn lời luật sư Gooi Soon Seng tham gia bào chữa cho bị cáo Siti Aisyah.

Theo AFP, tòa kháng cáo cho phép phía bào chữa có được lời khai của 7 người làm chứng trong vòng hai tuần tính từ ngày thứ năm 24 tháng 1.

Trong khi đó thì phía công tố cũng nói đang có kế hoạch nộp đơn lên tòa trên yêu cầu chặn không cung cấp những lời khai đó.

Tòa Cấp cao tại Malaysia vào tháng 8 năm ngoái cho biết đã tìm thấy đủ bằng chứng cho rằng cô Siti Aisyah và cô Đoàn Thị Hương người Việt Nam, cùng với bốn nghi phạm Bắc Triều Tiên, đã tham gia vào một "âm mưu được lên kế hoạch rõ ràng" để giết ông Kim Jong Nam.

Hai phụ nữ này bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX lên mặt của ông Kim trong nhà ga sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2 năm 2017. Tuy nhiên, hai cô nói rằng họ nghĩ rằng họ đang tham gia một trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình. Cô Siti Aisyah và cô Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất hiện bị giam giữ. Bốn người Bắc Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia vào sáng cùng ngày ông Kim bị giết.

Ông Gooi Soon Seng cho biết, Tòa phúc thẩm đã lật lại phán quyết của tòa án cấp dưới, rằng các tuyên bố là đặc quyền, và ra lệnh cho các công tố viên cung cấp các kết luận của cảnh sát do bảy nhân chứng đưa ra để bào chữa trong vòng hai tuần.

Tuy nhiên, ông Gooi nói rằng án lệnh đã bị đình chỉ để chờ kháng cáo của các công tố viên lên Tòa án Tối cao. Phiên tòa, dự kiến sẽ tiếp tục vào thứ Hai tới và cũng có thể sẽ được hoãn lại trong khi chờ kháng cáo.

Ông Gooi nhắc lại kết luận của cảnh sát là rất quan trọng để cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về vụ án, khi một trong những nhân chứng, người đã chở ông Kim đến sân bay đã chết. Trong khi không thể tiếp cận được bốn người Bắc Hàn đã bỏ trốn.

Luật sư bào chữa cho biết đã phỏng vấn hai trong số các nhân chứng nhưng họ không hợp tác và kết luận của cảnh sát sẽ giúp họ xác định xem họ có nói dối hay không.

Ông Gooi nói, nếu được phép xem các kết luận của cảnh sát, thì sẽ có một phiên tòa công bằng hơn, và nếu không có một phiên tòa công bằng, sẽ không có công lý. Ông nói, tại sao sự thật phải được che đậy bởi chính sách đặc quyền?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.