Tỉnh uỷ Kon Tum nói cơ bản đã xóa sạch đạo Hà Mòn

RFA
2022.05.26
Tám người thuộc đạo Hà Mòn tại phiên toà xét xử hôm 28/5/2013 ở Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai
Công An Lào Cai

Đạo Hà Mòn cơ bản bị xóa bỏ tại Kon Tum và trong số bảy người bị cho là lãnh đạo cốt cán của đạo này phải đi tù năm người đã chấp hành xong án, còn hai người vẫn ở trại tù.

Tỉnh Ủy Kon Tum vào ngày 26/5 thông tin như vừa nêu tại cuộc ‘Tổng kết công tác đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh’.

Thành phần tham dự cuộc tổng kết ngoài Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Dương Văn Trang, còn có Thứ trưởng Công an Lương Tam Quan; và đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Trung ương, đại biểu Quân khu 5…

Cơ quan đứng đầu Đảng Cộng sản tại tỉnh Kon Tun khẳng định sau chiến dịch bắt đầu từ năm 1999 đến nay, đạo Hà Mòn không còn hiện diện tại địa phương này nữa.

Ông Dương Văn Trang cho rằng những người được thuyết phục bỏ đạo Hà Mòn được hỗ trợ điều kiện làm ăn, sinh sống; số chức sắc của đạo này được vận động từ bỏ đạo và quay lại sinh hoạt với giáo hội Công giáo La Mã tại địa phương.

Đài RFA chưa có điều kiện kiểm chứng thông tin mà Tỉnh ủy Kon Tum đưa ra vào ngày 26/5 như vừa nêu.

Hồi năm 2013, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên án tổng cộng 63 năm tù đối với tám người bị cáo buộc là cầm đầu đạo này. Người bị án nặng nhất là 11 năm tù, nhẹ nhất là ba năm tù. 

Hôm 19/3/2020, Công an Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an huyện Mang Yang và Bộ Công an đã bắt giữ ba người thuộc đạo Hà Mòn khi những người này đang lẩn trốn trong hang sâu thuộc vùng rừng giáp ranh giữa hai xã H’ra và Pơ Lang huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Báo cáo mới đây của Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ - USCIRF - lên án chính quyền Hà Nội đàn áp các nhóm tôn giáo không được chính quyền thừa nhận, trong đó có đạo Hà Mòn. Cơ quan lưỡng đảng được Quốc hội Mỹ thành lập này cũng đề nghị Chính phủ Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/05/2022 13:41

Đảng Hồ độc, độc đảng, độc tài, độc đoán, đôc tôn, độc trị, đảng trị,
độc bọn, toàn bọn, tập đoàn đảng viên, đảng dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng,

độc quyền " lãnh đạo ", bá đạo, theo tà đạo, thờ " cụ Hồ ", của bác Hồ, bác Cát Mát, bác Lê Nin, bác Xì Ta Lin, bác Mao, bác Tạp Cạn Bình, thờ các bác vô thần như thần, thờ giáo điều, tà thuyết ... chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hôi đen... độc hướng ngu, tham, hèn, ác, láo... nói thi hay, làm thì láo... làm thì láo, nói láo thì hay...,

độc quyền phá đạo, diệt đạo, giết đạo, phá đạo đức Hà Mòn, thờ Đức Chúa Trời, phá đạo, phá đạo đức thờ Ông bà, Tổ tiên, Tiên Rồng, phá đạo, phá đạo đức thờ Ông Trời, phá đạo, phá đạo đức thờ Đức Chúa Trời, phá đạo, phá đạo đức thờ Đức Phật... tôn trọng tự do, nhân quyền, công bằng, công lý, công tâm, từ bi, bác ái, nhân ái, nhân từ của nhân dân ta.

Y Dân là ý Trời, ý nhân dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên, Tiên Rồng

Liên kết và đoàn kết trong Sự thật và Tình thương, tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc...

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giời, và nhân dân thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng
phản biện, phản đối, phản kháng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất chấp ... bách chiến, bách thắng...

Trường kỳ đấu tran nhân dân, chống lại ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... phản tự do tôn giáo, phản nhân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ... phản nhân dân, phản tổ quốc, phản động của đảng Hồ độc, Búa Liềm.