Giám mục Kon Tum: Vụ sát hại linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh không mang tính hệ thống!

RFA
2022.02.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giám mục Kon Tum: Vụ sát hại linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh không mang tính hệ thống! Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh và tòa giải tội - nơi ông bị sát hại
Công an Kon Tum/RFA Edited

Đức Giám mục Giáo phận Kon Tum - Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, cho rằng vụ việc linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị sát hại ngay trước Tết Nguyên đán chỉ mang tính riêng lẻ, mặc dù các linh mục có gặp khó khăn trong công tác truyền giáo ở những tỉnh Tây Nguyên. 

Ngày 3 tháng 2 năm 2022, Tòa Giám mục tỉnh Kon Tum có bức Thư Chung Tết Nhâm Dần về vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại địa phận tỉnh này hôm 29 tháng 1. 

Theo nội dung bức thư, hai linh mục Simon Phan Văn Bình (nhà hưu Tòa Giám mục) và linh mục Gioan Baotixita Đỗ thanh Tùng (Chính xứ giáo phận Đăk Mót)  đã vào thăm giáo họ Sa Loong ngay ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần, tức ngày 1/2. 

Hai vị này đã đến cầu nguyện nơi linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị sát hại và đến thăm gia đình nghi phạm Nguyễn Văn Kiên. 

Theo bức thư ký tên của Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, thì ông Kiên thuộc gia đình công giáo, cha mẹ hiền lành và ngoan đạo, ngoài ra em gái của ông này đang học nội trú nhà các Sơ. 

"Tuy nhiên, bản thân anh Kiên thì lơ mơ, không sống đạo. Anh Kiên không phải là người điên khùng theo cách hiểu thông thường. Anh vẫn biết làm ruộng, làm rẫy, sửa xe,... 

Tuy nhiên, thỉnh thoảng anh có  thể nổi điên quậy phá, chửi bới đập tivi, đánh đập ngay cả người nhà, thậm chí đập bàn thờ gia đình... Anh còn hoang tưởng bị người ta ức hiếp, ngăn cản không cho lấy vợ. Anh quát mắng mẹ anh khi bà phủ nhận lời anh nói như thế." - bức thư dẫn thông tin của hai linh mục từ lời kể của người thân nghi phạm chém linh mục Thanh. 

Chiều 4/2, Giám mục Aloisô Nguyễn Hùng Vị xác nhận với phóng viên Đài Á Châu Tự Do, cho hay bức thư này là chính xác từ Tòa Giám mục Kon Tum gửi đi và phía công an đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận về vụ việc.

Qua điện thoại, ông cho hay Giáo phận có gặp vài khó khăn trong công tác truyền đạo:

"Nói chung cũng không có vấn đề gì, cũng có những cái ví dụ như xin xây dựng hay những cái này kia liên quan thôi, nhất là những chỗ chưa được công nhận là một giáo xứ thì sinh hoạt nó khó hơn. Những chỗ đã lên giáo xứ rồi thì nó dễ dàng hơn, nói chung là nó như vậy thôi."

thuchung-RFA-01.jpg
Thư Chung của Tòa Giám mục Giáo phận Kon Tum. Ảnh: FB Công giáo Việt Nam

Giám mục cho biết thêm, từ xưa đã có một vài vụ tấn công linh mục công giáo và gần đây thì ở An Khê - Gia Lai có vụ việc một người có vấn đề tâm thần chém một linh mục, nhưng may mắn ông này qua khỏi sau khi nhập viện. 

"Tôi chưa thấy được cái gì nó có... tôi thấy vụ này nó là gì đó mang tính riêng lẻ, nó không phải là phong trào hay trào lưu. 

Tôi không biết tại sao nó xảy ra trường hợp nó như vậy, Kon Tum không phải luôn luôn nó là như thế." - Giám mục Kon Tum khẳng định. 

Như chúng tôi đã thông tin, linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị một ông chém hai nhát vào đầu và tử vong khi đang ngồi ở tòa giải tội ở giáo họ Sa Loong, tỉnh Kon Tum hôm 29/1. 

Báo chí nhà nước hoàn toàn im lặng cho đến hôm 3/2 mới đưa tin, sau khi công an tỉnh có thông cáo báo chí. 

Theo thông cáo, đến ngày 31/1 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1989) về tội “Giết người”.

Ngoài ra công an Kon Tum cũng cho hay, sau khi nhận được tin báo, công an tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Ngọc Hồi cùng đại diện chính quyền địa phương và các Linh mục phụ trách giáo xứ tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai các nhân chứng để điều tra làm rõ động cơ, mục đích giết người của nghi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/02/2022 09:54

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam
Liên kết và đoàn kết trong Đa tôn giáo, Đa đạo giáo...Đa đảng, Đa tài...Đa năng, Đa hiệu...Đa lực, Đa dạng... Đa chiều, Đa chiêu

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới đồng lòng, đồng hành, đồng thanh và can đảm... Đứng Lên, Lên Tiếng...

Đấu tranh chống lại tất cả những... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... vô nhân tình, vô nhân đạo...

Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm cho linh muc Công giáo Giuse Trần Ngọc Thanh, dòng tu Đa Minh, bị chém chết trong
khi thi hành công vụ và nhiệm vụ rao truyền Chân lý của Thiên Chúa và Giáo hội Công giáo của ngài.

Ngài đã chọn câu Thánh vịnh 119, 30... " Đường Chân lý, này con đã chọn " ... làm châm ngôn cho cuộc đời linh mục của ngài.
Ngài đã sống một cuộc sống đáng sống... của Chân lý, do Chân lý, vì Chân lý... và đã ra đi, đi về với Thiên Chúa của Chân lý.

R.I.P... Rest in Peace... Requiem in Pace... Hãy yên nghỉ trong an bình của Thiên Chúa.