Giám mục Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi Việt Nam về những vụ “thảm sát” trong cuộc chiến VN

2023.02.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giám mục Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi Việt Nam về những vụ “thảm sát” trong cuộc chiến VN Giám mục Hàn Quốc Phêrô Lee Ki-Heon
Facebook Tin Giáo Hội

Giám mục Hàn Quốc Phêrô Lee Ki-Heon lên tiếng xin lỗi về những tội ác mà binh sĩ Nam Hàn gây ra tại Việt Nam khi tham chiến trước đây.

Mạng báo UCANews thuộc Liên Minh Công giáo Á Châu vào ngày 9/2 loan tin vừa nêu. Lời xin lỗi của Giám mục Phê rô Lee Ki-Heon được đưa ra tại Tòa Giám mục Lạng Sơn khi ông dẫn đầu một phái đoàn hơn chục linh mục của giáo phận Uijeongbu, Hàn Quốc đến thăm giáo phận miền cực Bắc này của Việt Nam.

Giám mục Lee, 76 tuổi, hiện là chủ tịch Ủy ban Hòa giải thuộc Hội Đồng Giám mục Hàn Quốc.

Vào ngày 7/2 vừa qua, Tòa án Quận Trung tâm Seoul ra phán quyết yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bồi thường 3 triệu won (tương đương gần 24 ngàn đô la Mỹ) cho bà Nguyễn Thị Thanh- nạn nhân sống sót trong vụ nổ súng tại làng Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam hồi năm 1968. Bà này nay đã ngoài 60.

Vụ nổ súng bị quy cho binh lính thủy quân lục chiến Nam Hàn. Tòa bác bỏ lập luận của Chính phủ Hàn Quốc về tình thế giết người không thể tránh trong chiến tranh khi mà du kích quân Việt Cộng trà trộn vào dân thường. Seoul cũng nêu nghi vấn có phải đúng binh lính Nam Hàn nổ súng giết người hay không; thậm chí có thể những kẻ xả súng chính là du kích Việt cộng giả dạng, mặc quân phục lính Hàn Quốc giết dân để đạt mục tiêu tuyên truyền tâm lý chiến.

Trong cuộc chiến Việt Nam, Hàn Quốc tham chiến với hơn 320 ngàn quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/02/2023 10:09

Ngài Giám Mục Hàn Quốc Phêro Lee Ki-Heon, có nhân đức khôn ngoan, " khôn thì phải ngoan ",
cần có thêm nhân đức can đảm, can đảm nói thêm, nói với tập đoàn nhà nước Búa Liềm của tập đoàn đảng Búa Liềm.

Hãy trả cho Caesar những gì thuộc về Caesar, hãy trả cho Thiên Chúa, những gì thuộc về Thiên Chúa.
Hãy cất gươm đi, vì kẻ nào dùng gươm, sẽ chết vì gươm. Hãy cất Búa Liềm đi, vì kẻ nào dùng Búa Liềm, sẽ chết vì Búa Liềm.

Hãy theo gương nhà nước Đại Hàn, nhà nước Việt Cộng hãy xin lỗi, tạ lỗi, tạ tội và đền bù cho ngàn ngàn nạn nhân vô tội Việt Nam, thường dân vô tội Việt Nam, trong vụ thảm sát thuờng dân, chôn tập thể, tại Huế, Tết Mậu Thân 1968.

Duong oakland,CA
10/02/2023 15:12

CSVN từng phá cầu, phá đường, pháo kích vào chợ búa, nhà dân trường học giết rất nhiều thường dân, bắt bố giết rất nhiều người vô tội truớc nằm 75;Tại sao họ không xin lỗi, đền bù cho người vô tội đó.

An N
12/02/2023 03:50

Thế còn Việt cộng thảm sát hàng ngàn người ơ/ Huết tết Mậu Thân 1968 thì sao ?

Anonymous
12/02/2023 04:50

Cho ông giám mục Hàn Quốc này về sống với VC , coi ổng có dám lên tiếng xin lỗi vụ vc thảm sát dân Huế năm Mậu thân 1968 hay là “ câm miệng “ lại không dám nói vì sợ bị vc giết hay bỏ tù. Tội nghiệp cho ông giám mục ngây thơ, sống trong chế độ dân chủ thành ra ổng không biết vc tàn ác, gian manh như thế nào, nên mới phát biểu 1 câu như vậy!

Anonymous
13/02/2023 04:28

"Bên thắng cuộc" từ 1956 đến 1975 dùng súng đạn Nga Xô - Trung Cộng bắn giết bừa bãi tại miền nam Việt Nam lại không có động thái xin lỗi dù là giả vờ. Mà bằng chứng tội ác lớn nhất là thảm sát Mậu Thân 1968, khắp các tỉnh thành miền nam Việt Nam đều có nạn nhân của chúng cả.

Hai Lúa
24/04/2023 07:50

"... Seoul cũng nêu nghi vấn có phải đúng binh lính Nam Hàn nổ súng giết người hay không; thậm chí có thể những kẻ xả súng chính là du kích Việt cộng giả dạng, mặc quân phục lính Hàn Quốc giết dân để đạt mục tiêu tuyên truyền tâm lý chiến..."
Điều này nhan656 định rất chính xác vì đã có bằng chứng minh bạch rằng bọn Việt cộng giả dạng lính Hàn quốc xả sungf1 giết dân thân Cộng để tạo chiến tranh tâm lý đối với người Việt chống Cộng và các dân tộc trên thế giới đang theo dõi cuộc chiến Việt nam.
Sự tồi bại dơ bẩn vì của bè lũ đảng Việt cộng bị lộ bởi câu hỏi của một tên lính Hàn quốc giả dạng khi hỏi chỉ huy của hắn trong lúc đang thi hành lệnh thảm sát dân ủng hộ chúng chống Mỹ "đồng chí tại sao chúng ta phải giết hết làng kháng chiến này vậy?"