Lâm Đồng: Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương bị Đảng kỷ luật cảnh cáo

2024.02.02
Kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định kỷ luật ông Dương Đức Đại.
Người Lao Động/ Đ.Đ

Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng - ông Dương Đức Đại - vừa bị Đảng kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai.

Truyền thông Nhà nước hôm 2/2 cho biết, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lâm Đồng vào cùng ngày đã tổ chức họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Dương Đức Đại - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương.

Những sai phạm của ông Đại được cho biết là “vi phạm quy định của pháp luật trong việc cho thuê đất, thuê hồ thủy lợi, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, gây dư luận xấu…”

Những thông tin liên quan đến việc kỷ luật ông Đại không cho biết cụ thể những sai phạm về thuê đất, hồ thuỷ lợi nào ở huyện Đơn Dương. Tuy nhiên, từ năm 2022, nhiều báo trong nước đã có các bài tìm hiểu về những vi phạm tại hồ chứa nước P’róh ở huyện Đơn Dương của các doanh nghiệp và cá nhân “ký sinh”, biến hồ nước thành “của riêng” để trồng hoa màu, hoạt động kinh doanh, thu lợi.

UBND tỉnh Lâm Đồng từ năm 2022 đã xác định: “Trường hợp để xảy ra vi phạm, không phát hiện, xử lý dứt điểm, gây dư luận không tốt trong nhân dân, để báo chí phản ánh thì người đứng đầu địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước tại địa phương”.

Theo kết luận kỷ luật ông Đại, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lâm Đồng xác định ông Dương Đức Đại đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài ông Đại, truyền thông trong nước cho biết, một số đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có liên quan, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Tuy nhiên, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng không thi hành kỷ luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.