Lâm Đồng đình chỉ dự án xâm hại di tích quốc gia, phá rừng phòng hộ

RFA
2020.03.16
0316n Dự án Khu điều dưỡng, nghỉ dưỡng và an dưỡng Hồng Đức
Nguồn: Báo Mới

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vào ngày 15/3 đã đình chỉ thi công dự án Khu điều dưỡng, nghỉ dưỡng và an dưỡng cao cấp Hồng Đức vì chủ đầu đã đốn hạ gần 3.000m2 rừng phòng hộ trong quá trình xây dựng và có đến 17/18 công trình sai nội dung giấy phép và bản vẽ thiết kế.

Báo trong nước loan tin ngày 16/3, trích nội dung văn bản Ủy ban tỉnh Lâm Đồng.

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Hồng Đức do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Hồng Đức làm chủ đầu tư. Dự án nằm tại Khu du lịch và di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trong văn bản, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Hồng Đức phải khẩn trương tháo dỡ các công trình, hạng mục công trình đã đầu tư, xây dựng không phù hợp với giấy phép đã cấp.

Bên cạnh đó, Công ty Hồng Đức cũng phải bồi thường giá trị tài nguyên rừng đối với số lâm sản đã chặt hạ trái phép.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Công ty Hồng Đức chỉ được sử dụng rừng để xây dựng 5 biệt thự trong 1.300m2, nhưng công ty đã san ủi làm biến dạng địa hình, chặt phá cây rừng trên diện tích hơn 4.200m2 rừng phòng hộ.

Văn bản UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ trong thời hạn 60 ngày công ty Hồng Đức phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế theo quy định.

Nếu bị cơ quan chức năng từ chối cấp phép, doanh nghiệp phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm theo giấy phép xây dựng và thiết kế được duyệt.

Vẫn tin liên quan, ông Lê Văn Ninh - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn vào ngày 16/3 đã xác nhận với báo chí trong nước sẽ tiến hành tháo dỡ công trình vừa xây dựng của Công ty Đại Hùng Phong vì xây dựng trái phép, xâm lấn đất quy hoạch quốc phòng ở Hang Câu.

Được biết, phía cơ quan chức năng huyện đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ trước ngày 10/3 nhưng đến nay phía công ty vẫn chưa thực hiện. Vì vậy, chính quyền sẽ cưỡng chế tháo dỡ công trình này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.