Ba Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới Đường bộ ở Lâm Đồng bị khám xét

2023.04.04
Ba Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới Đường bộ ở Lâm Đồng bị khám xét Công an phong tỏa Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Lâm Đồng tại TP Đà Lạt.
Công An Nhân Dân

Ba chi nhánh thuộc Trung tâm Đăng kiểm Xe Cơ giới Lâm Đồng tại Thành phố Đà Lạt, Thành phố Bảo Lộc và huyện Đức Trọng đồng loạt bị khám xét vào ngày 4/4.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành biện pháp vừa nêu để xác minh những vi phạm trong hoạt động kiểm định, nghiệm thu xe cơ giới cải tạo.

Ba chi nhánh bị phong tỏa, khám xét trong sáng ngày 4/4 gồm Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 4901S (phường 3, TP Đà Lạt), Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 49.03S (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) và Chi nhánh đăng kiểm Bảo Lộc 4902S (TP Bảo Lộc).

CSĐT cho biết, theo kết luận ban đầu, nhân viên tại ba chi nhánh vừa nêu đã nhận tiền từ khách hàng đến đăng kiểm để bỏ qua các lỗi vi phạm hay làm thủ tục nhanh.

Một số nhân viên đăng kiểm tại ba chi nhánh vừa nêu còn làm trung gian, môi giới cho khách có nhu cầu cải tạo xe cơ giới; thu tiền dịch vụ để tư túi trong quá trình thực hiện thủ tục hồ sơ thiết kế, cải tạo xe cơ giới…

Vào ngày 28/3 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an,  cho biết đã có hơn 500 người đã bị Cục Cảnh sát hình sự và công an ở 32 địa phương khởi tố với bảy tội danh liên quan đến các sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm.

Các tội danh của những người bị khởi tố bao gồm: Môi giới hối lộ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Giả mạo trong công tác; Sản xuất mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm nhập trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đã có hai lãnh đạo cấp cao của Đăng kiểm bị khởi tố và bắt giam là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà và cựu Cục trưởng Trần Kỳ Hình.

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ từ năm 2018 đến năm 2022, hàng trăm nghi phạm đã liên kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở tại 18 tỉnh thành để kiểm định gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này, nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép, tạo ra nguy cơ tai nạn giao thông, gây nguy hiểm cho xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.