Nhà hoạt động Cấn Thị Thêu bị giam trong phòng chật hẹp cùng với người nhiễm HIV

RFA
2021-05-17
Share
Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư
HRW

Bà Cấn Thị Thêu, người bị tuyên án 8 năm tù giam hiện nay bị tạm giam trong điều kiện khắc nghiệt của Trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình. 

Cô Trịnh Thị Thảo, con gái của bà Thêu vào chiều ngày 17 tháng 5 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Tình trạng giam giữ của mẹ tôi trong trại (tạm) giam công an tỉnh Hòa Bình thì ngay từ hôm diễn ra phiên tòa thì mẹ tôi đã tố cáo trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình là có 7m2 nhưng giam đến 13 người.  

Giam mẹ tôi với người nhiễm HIV, trong sinh hoạt hằng ngày thì nước lúc nào cũng thiếu và phòng giam đóng cửa suốt ngày không khi nào mở, rất là nóng bức. 

Họ đày ải các tù nhân như vậy là việc làm rất độc ác, gia đình tôi rất là bức xúc. 

Qua đây mong cộng đồng lên tiếng, quan tâm chia sẻ những thông tin này rộng rãi để mọi người biết được bộ mặt nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ác như thế nào. 

Nhiều người quan tâm lên tiếng thì họ sẽ chùn tay, họ sẽ không làm những điều độc ác như giam với người nhiễm HIV để tình trạng giam giữ của mẹ tôi và em tôi trong tù sẽ được cải thiện phần nào."

Theo cô Thảo, thông tin của cô nhận được từ một người tù bị tạm giam cùng với bà Thêu trong thời gian qua, ngoài ra gia đình của bà Thêu còn bị gây khó dễ trong việc gửi đồ thăm nuôi. 
Phóng viên chúng tôi gọi cho số điện thoại của Công an tỉnh Hòa Bình nhưng không có người nhấc máy và cũng không thể liên lạc được với Trại tạm giam công an tỉnh để hỏi về vụ việc. 

Bà Cấn Thị Thêu và con trai là Trịnh Bá Tư bị tuyên tổng cộng 18 năm tù giam với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" hôm 5-5-2021. 

Hội đồng xét xử cáo buộc hai người đã đăng tải những video về vụ việc 3.000 cảnh sát cơ động tấn công vào làng Đồng Tâm hôm 9/1/2020 gây hoang mang dư luận. 

Cuối phiên tòa, cả hai mẹ con bà Thêu đều đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. 

Dân Hoà Bình
Dân Hoà Bình says:
17/05/2021 23:21

Độc tài cộng sản chuyên dỡ trò như vậy để đàn áp người bất đồng chính kiến với chúng nó!

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
18/05/2021 10:56

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới, đồng thanh, đồng hành, đồng tâm trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu,
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam
Đứng lên đáp lời sông núi.... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi Đảng là Nhà nước Búa Liềm phải chấm dứt những hành vi, hành động, hành xử vô nhân đạo, vô nhân tâm, bất công, bất chính, bất lương, vi phạm nhân quyền, vi phạm dân quyền, vi phạm hiến pháp, vi phạm luật pháp, đối với tất cả các tù nhân hình sự, tù nhân oan, tù nhân luơng tâm vì tự do ngôn luận, báo chí, vì tự do chính kiến, vì tự do tôn giáo.

Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền làm " Hiến pháp, Luật pháp Búa Liềm " vì quyền lợi bất chính, bất minh, bất công của đảng viên.
Nhà nước Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền vi phạm " Hiến pháp, Luật pháp Búa Liềm ", vì quyền lợi bất lương, bất nhân của đảng viên.

Toàn dân Việt Nam có toàn quyền...đéo phải tuân, đếch thèm tuân...bất khúât, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động
tẩt cả các ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết, vi hiến, bất hợp pháp, bất chính, bất công, bất nhân, bất lương của Đảng là nhà nước Búa Liềm.

Toàn dân Việt Nam, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt, tất bại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang