Nhóm Dương Nội trong vòng lao lý : Người giữ quyền im lặng, người bị biệt giam

RFA
2021.07.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhóm Dương Nội trong vòng lao lý : Người giữ quyền im lặng, người bị biệt giam Những người dân Dương Nội đang bị cầm tù
Photo: RFA

Ngày 21 tháng 7, bà Đỗ Thị Thu, vợ của tù nhân chính trị Trịnh Bá Phương, một trong bốn người dân Dương Nội đang bị cầm tù, cho RFA biết thông tin cập nhật về tình hình của nhóm tù nhân này.

“Luật sư Luân Lê đã vào gặp chồng tôi vào ngày 20 tháng 7, và luật sư thông báo với tôi rằng anh Phương ở trong đó vẫn khoẻ, và anh ấy cũng nói rằng từ lúc anh ấy bị bắt đến nay thì anh vẫn giữ quyền im lặng cho tới khi gặp luật sư”.

Theo bà Thu thì đây là lần đầu tiên ông Trịnh Bá Phương được tiếp xúc với luật sư kể từ khi ông bị bắt vào tháng 6 năm ngoái. Trong cuộc gặp, ông Phương không đề cập gì đến việc bị ngược đãi hay đánh đập.

Gia đình cũng chưa được thông tin gì về lịch xét xử mặc dù quá trình điều tra đã hoàn tất.

Cùng vụ án với ông Trịnh Bá Phương còn bà Nguyễn Thị Tâm. Theo gia đình thì bà Tâm cũng đã gặp luật sư nhưng chư có lịch xét xử.

Ở một diễn biến khác, tù nhân chính trị Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư vẫn tiếp tục bị biệt giam ở trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình, mặc cho các nỗ lực phản đối của cả luật sư lẫn người nhà.

Bà Trịnh Thị Thảo, con gái của bà Cấn Thị Thêu cho RFA biết thông tin mới nhất về sự việc:

Mới gần đây nhất thì mẹ tôi nhắn ra là tình trạng hiện giờ thì mẹ tôi và Tư vẫn bị biệt giam, không có gì thay đổi.”

Ngày 8 tháng 7 thì luật sư cũng đã đến trại giam Hoà Bình để làm việc về trường hợp của bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư, và lý do mà phía trại giam đưa ra để bao biện cho việc biệt giam bà Thêu và ông Tư là vì “Cục thi hành án ra lệnh”.

Theo bà Trịnh Thị Thảo thì gia đình đã làm đơn khiếu nại tới rất nhiều nơi, trong đó có trại tạm giam công an tỉnh Hoà Bình, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hoà Bình, Toà án Nhân dân tỉnh Hoà Bình, Viện Kiểm sát Tối cao, và Toà án Nhân dân Tối cao. Gia đình cũng gửi đơn đến Bộ Công an, Ban Dân nguyện Quốc Hội, và Cục quản lý trại giam của Bộ Công An.

Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng một người dân Dương Nội khác là Nguyễn Thị tâm bị bắt giữ vào ngày 24/6/2020. Họ là những người tích cực đưa tin về vụ cưỡng chế đất ở Đồng Tâm vào tháng 1 năm 2020 từ phía người dân trong cuộc.

Riêng bà Cấn Thị Thêu đã từng bị tù hai lần vào năm 2014 và 2016 do kiên định đấu tranh giữ đất tại làng Dương Nội bị chính quyền địa phương thu hồi và giao cho công ty tư nhân một cách phi pháp.

Ngày 5 tháng 5 năm 2021, toà án tỉnh Hoà Bình xét xử bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư. Cả hai bị khép tội ‘làm, tàng trữ, phán tán tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước’, và bị kết án mỗi người tám năm tù và ba năm quản chế.

Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm hiện vẫn đang trong quá trình tạm giam chờ xét xử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.