Dân oan mất đất tự tử trước khi chấp hành án tù

RFA
2020-08-13
Share
  t Hình minh hoạ. Ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên tại một phiên toà trước đây ở Cần Thơ
Người Đưa Tin

Một dân oan mất đất đã uống thuốc trừ sâu tự tử trước khi chấp hành án tù 9 tháng với cáo buộc “cố ý làm hư hỏng tài sản”. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 13/8.

Theo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên, 30 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ hiện đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được hồi sức tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ.

Ông Kiên được cho biết dự kiến sẽ phải thực hiện án tù vào ngày 13/8 nhưng đã uống thuốc trừ sâu tự tử vào tối ngày 12/8 vì không đồng tình với bản án của toà, theo Luật sư Lê Văn Phúc, người đại diện pháp lý của ông Kiên.

Ông Kiên là người đã có một thời gian khiếu nại công ty Hưng Thịnh Phát xây dựng nhà kho trên phần đất của gia đình ông trong khi gia đình ông chưa nhận bồi thường. Ông Kiên đã dùng máy ủi làm sập công trình nhà kho của công ty Hưng Thịnh Phát.

Gia đình ông Kiên bị thu hồi 3.000 mét vuông đất cho dự án Khu đô thị mới Thới Lai theo quyết định của UBND huyện Thới Lai vào tháng 12/2017. Công ty cổ phần đầu tư CADIF làm chủ đầu tư dự án này.

Gia đình ông Kiên không đồng tình với giá bồi hoàn được đưa ra nhưng đến đầu năm 2019, UBND huyện Thới Lai vẫn tiến hành cưỡng chế đất để giao cho Công ty CADIF. Công ty này sau đó ký hợp đồng để công ty Hưng Thịnh Phát dựng nhà kho để thi công hạng mục san lấp mặt bằng.

Sau phiên toà sơ thẩm, ông Kiên đã kháng cáo xin được hưởng án treo nhưng phiên phúc thẩm vào ngày 27/7 đã bác đơn kháng cáo của bị án. Sau đó ông Kiên lại xin hoãn thi hành án với lý do mình là lao động chính trong gia đình, vợ không có việc làm ổn định, con nhỏ, cha mẹ bị bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang