Đại biểu đề nghị giám sát đất đai ba đặc khu tương lai

RFA
2018-06-07
Share
000_1578E2.jpg Cuộc họp Quốc hội Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 năm 2018 tại Hà Nội.
AFP

Chính phủ Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình quản lý đất đai cho biết tỉnh Quảng Ninh vừa giao thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai tại Vân Đồn và Kiên Giang thành lập đoàn kiểm tra xử lý về đất đai tại Phú Quốc.

Báo cáo được truyền thông trong nước loan đi hôm 7 tháng 6 cho thấy, sau khi thông tin về việc chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, tình hình thực hiện chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất đai tại các khu vực đó tăng đột biến.

Theo đánh giá của Chính phủ tình trạng diễn ra phức tạp nhất là tại Phú Quốc. Tại đây, việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép sang đất phi nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép diễn ra rất phức tạp. Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra vi phạm tại đây nhưng chưa có báo cáo kết quả.

Báo cáo của chính phủ cho rằng các địa phương đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát tình hình sử dụng đất. Tuy nhiên, tình trạng chuyển nhượng “ngầm” ở các đặc khu tương lai vẫn chưa được phát hiện và xử lý nhất là tại Khánh Hòa và Kiên Giang.

Cũng tại cuộc họp quốc hội ngày 7 tháng 6, các đại biểu quốc hội đề nghị lùi thời gian không thông qua luật đơn vị hành chính – kinh tế tại ba đặc khu tương lai trong kỳ họp này.

Theo đại biểu Thái Trường Giang tại Cà Mau, đề nghị nếu giám sát vấn đề đất đai ở ba đặc khu tương lai thì luật đơn vị hành chính – kinh tế phải chặt chẽ và đặc biệt cần cân nhắc cẩn trọng, lùi thời gian không thông qua trong kỳ họp này. Sau khi tiến hành kiểm tra đất tại các nơi luật sẽ thông qua trong kỳ họp tới.

Như vậy sẽ giải quyết những vấn đề bức xúc trong dư luận thời gian gần đây cũng như những ý kiến khác nhau của đại biểu quốc hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang