Lào Cai gấp rút mở khu cách ly cho lao động Việt từ Trung Quốc về

RFA
2020.04.21
000_Hkg9926949 Một cửa khẩu biên giới Lào Cai giữa Việt Nam và Trung Quốc.
AFP

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký công văn hoả tốc gửi đến các sở, ngành trong tỉnh yêu cầu mở khu cách ly tập trung tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh này để đón những lao động Việt Nam luồn rừng về nước từ Trung Quốc.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 21/4 trích thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai như vừa nêu.

Theo đó, động thái của tỉnh Lào Cai được xem để ứng phó với tình huống có hàng nghìn lao động Việt Nam hiện đang làm thuê ở Trung Quốc về nước trong những ngày tới.

Báo trong nước cho biết hiện nay tại những đường mòn ở biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều tốp lao động người Việt băng rừng về nước. Toàn bộ 160 công nhân Việt bị phát hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Việt Nam.

Theo thống kê chính thức của các huyện biên giới, hiện đang có gần 2900 người đi làm thuê ở Trung Quốc.

Cũng liên quan, Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến khó dự đoán, còn kéo dài và nguy cơ dịch tại Việt Nam vẫn hiện hữu.

Theo ông này, có thể có nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng ngoài xã hội hoặc rất nhẹ khiến ngành Y tế không thể kiểm soát được. Do đó, vẫn có thể tồn tại nguy cơ lây lan thành ổ dịch.

Trong buổi họp báo sáng 21/4, Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, cũng cho rằng Việt Nam cần luôn sẵn sàng cho làn sóng thứ 2 của dịch có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Giới chức của WHO cho rằng Việt Nam nên thận trọng trong việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và phải thực hiện từng bước một.

Theo WHO, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 so với tổng số dân thấp thứ hai của khu vực Tây Thái Bình Dương (tỷ lệ 3 bệnh nhân/1 triệu dân).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.