VN họp khẩn về tác động thảm họa vỡ đập ở Lào

RFA
2018-07-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh tượng người dân leo lên nóc nhà sau khi đập Xe Pian- Xe Namnoy vỡ.
Cảnh tượng người dân leo lên nóc nhà sau khi đập Xe Pian- Xe Namnoy vỡ.
AFP

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Việt Nam vào ngày 25 tháng 7 tiến hành cuộc họp khẩn liên quan vụ đập thủy điện Xe Pian- Xe Namnoy của Lào bị vỡ, khiến hàng trăm người mất tích.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai cho biết theo tính toán ban đầu cuả các cơ quan chức năng Việt Nam thì việc vỡ đập ở Lào ít tác động đến đồng bằng Sông Cửu Long. Theo lượng định thì tác động do nước từ đập bị vỡ sẽ khiến mực nước các sông Đồng bằng Cửu Long dâng lên khoảng 4-5 cm.

Ông Nguyễn Văn Hải cũng nhận định vụ vỡ đập ở Lào là bài học lớn cho VN về việc cần rà soát các hồ chứa thủy điện trước mùa mưa lũ và tính toán chính xác lượng nước mưa. Ông Hải còn nói thêm Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ rà soát một lần nữa toàn bộ hệ thống thủy điện, thủy lợi để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong 4-5 ngày tới, mực nước tại đầu nguồn sông Cửu Long sẽ tăng tối đa 5-10 cm so với trước. Trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh do lũ thượng nguồn về kết hợp với triều cường. Đến ngày 31/7, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên 3,2m và trên sông Hậu tại Châu Đốc lên 2,6 m.

Báo Tiền Phong dẫn lời Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái đồng bằng Sông Cửu Long nói rằng thảm họa vỡ đập ở Lào một lần nữa cho thấy vấn đề an toàn đập trên lưu vực Mekong đáng lo ngại và cho thấy cách làm thủy điện trong lưu vực Mekong chưa đạt độ chuyên nghiệp, tin cậy.

Còn PGS.TS Đào Trọng Tứ, nguyên Phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mekong được báo Dân Việt trích dẫn cho biết vụ vỡ đập là một bài học cho VN trong việc xây dựng quản lý, vận hành các hồ thủy điện. Đặc biệt trong khi VN có 1.200 hồ đập xuống cấp nghiêm trọng.

Thảm họa vỡ đập ở Lào được cho biết không gây thiệt hại về nhân mạng cho cộng đồng người Việt tại Lào . Ông Võ Văn Mững, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Attapeu cho biết người dân bị ảnh hưởng đã được di tản an toàn và hỗ trợ lương thực như gạo, mỳ, tôm, cá khô… Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh gần khu vực vỡ đập chịu nhiều thiệt hại về kinh tế.

Đập thủy điện mới xây Xe Pian Xe Namnoy ở Đông Nam Lào vỡ vào ngày 23 tháng 7 vừa qua. Hãng AP cho biết tính đến chiều tối ngày 25 tháng 7 có ít nhất 19 người thiệt mạng, 49 người mất tích và hơn 6.000 người mất nhà cửa.

Ý kiến (1)
Share

Harry Ng

nơi gửi USA

Vietnam có nhiều hồ, đập thủy điện, trong đó có rất nhiều cái xây dựng trên những vùng tiềm ẩn nguy cơ động đất như Sơn La, Sông Tranh, cũng như có hàng chục, hàng trăm thủy điện nhỏ xây cất sai kỷ thuật, thiếu chất lượng rất dể vở ( và cũng đã có vở lai rai vài cái như thủy điện An Khê, hay thủy điện nhỏ ở Kontum, Quảng Trị chẳng hạn ....) nhưng chắc chắn bị vở đập bất ngờ như vụ thủy điện Lào này rất khó xảy ra. Lý do rất dể hiểu là chính quyền cộng sản Vietnam luôn Sẳn Sàng và thừa Nhẩn Tâm để Xả Nước - Cứu Đập trong mùa mưa. Người dân Vietnam sẽ luôn luôn bị lũ lụt gây tổn hại nặng nề về nhân mạng, tài sản hằng năm vì luôn bị chính quyền gián tiếp " té nước theo mưa " gây ra mỗi khi mùa mưa về ( điển hình là các vụ xã đập Hố Hô, xã đập thủy điện gây lũ lụt nặng trong các năm vừa qua ở Hòa Bình, Quảng Nam, Bình Định...). Sống chết mặc bây, bởi đảng cộng sản Vietnam có mục đích cao hơn là phải bảo đảm cho cái gọi là uy tín chế độ.

25/07/2018 16:57

Xem toàn trang