Vụ việc BOT Cai Lậy tiếp tục trễ hẹn

RFA
2018.04.13
cai_lay.jpeg Trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
File photo

Vấn đề trạm thu phí BOT Cai Lậy từng gây sốt dư luận vào cuối năm ngoái và đích thân ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thời hạn giải quyết dứt điểm nhưng sau mấy tháng trời đến nay Bộ Giao Thông- Vận Tải mới đề xuất 5 phương án trình thủ tướng.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Tiền Giang cho biết thông tin liên quan trong buổi họp về dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hôm 13 tháng 4.

Theo đó, phương án 1 là giữ nguyên vị trí trạm thu phí hiện tại và tiếp tục giảm giá vé qua trạm khoảng 30% so với ban đầu.

Phương án 2 là sẽ lập thêm 1 trạm thu phí nữa trên tuyến tránh Cai Lậy và thu phí cả 2 trạm.

Phương án 3 được cho biết sẽ giữ nguyên vị trí trạm thu phí và áp dụng  giá vé qua trạm là 25.000 đồng/lượt cho phương tiện nhóm 1 (xe hơi 4 chỗ ngồi).

Phương án 4 là tiếp tục dừng thu phí tại trạm Cai Lậy hiện tại và xây dựng 1 trạm thu phí tạm thời trên tuyến tránh Cai Lậy để thu phí thử nghiệm khoảng 3 tháng với mức giá như hiện nay.

Phương án cuối cùng là đàm phán với nhà đầu tư chuyển đổi hình thức hợp đồng tương tự như hợp đồng xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao (BLT), xóa bỏ trạm BOT Cai Lậy hiện nay, không thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ và dùng ngân sách nhà nước thanh toán hàng năm cho nhà đầu tư tương ứng với doanh thu hợp đồng BOT đã ký.

Trước đó vào tháng 1 năm 2018, Bộ GTVT từng hứa trong 2 tháng sẽ chốt được phương án xử lý BOT Cai Lậy.

Trả lời truyền thông trong nước, thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Nhật cho biết, việc quyết định chọn phương án xử lý trạm Cai Lậy sẽ có ảnh hưởng đến các dự án tương tự, vì vậy cần xem xét thận trọng để tránh ảnh hưởng đến các dự án BOT khác, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và ảnh hưởng việc triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam sắp tới.

Thống kê cho thấy tại Việt Nam hiện nay có 88 trạm thu phí giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức BOT (Xây Dựng- Vận Hành- Chuyển Giao). Bộ GT-VT quản lý 74 trạm, số còn lại do các Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh quản lý.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy bị phản đối vì đặt không đúng vị trí. Tình trạng này cũng tương tự tại nhiều trạm thu phí BOT khác trên cả nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.