Facebooker bị bắt với cáo buộc ‘bội nhọ, xuyên tạc lãnh đạo đảng, Nhà nước

RFA
2020.04.20
  Cô Đinh Thị Thu Thuỷ bị bắt giữ tại nhà ở tỉnh Hậu Giang hôm 18/4/2020
ANTV

Cơ quan Điều Tra An Ninh tỉnh Hậu Giang vào ngày 18 tháng 4 cho tiến hành khởi tộ vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam cô Đinh Thị Thu Thủy, cư ngụ tại Khu vực 1, Phường Lái Hiếu, Thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Mục đích việc bắt giữ được nói ‘để điều tra hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCNVN theo điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.’

Truyền thông trong nước dẫn kết quả điều tra của cơ quan chức năng Việt Nam rằng từ năm 2018 đến thời điểm bị bắt, cô Đinh Thị Thu Thủy mở nhiều tài khoản Facebook cá nhân để biên tập, chia sẻ hằng trăm tài liệu bị cho là ‘tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo đảng, Nhà nước; tung tin nhắm chống phá đảng và nhà nước.

Kết luận của cơ quan chức năng Việt Nam còn cho rằng vào tháng 6 năm 2018, cô Đinh Thị Thu Thủy tập trung ca hát tại khu vực Nhà Thờ Đức Bà, Sài Gòn.

Vào giữa tháng 6 năm 2018, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước diễn ra đợt biểu tình chống hai dự luật đặc khu và an ninh mạng với sự tham gia của nhiều thành phần dân chúng Việt Nam.

Những người không tán thành dự thảo luật đặc khu hành chính Vân Đồng, Bắc Vân Phong, Phú Quốc cho rằng nếu Quốc hội lúc đó thông qua dự luật này sẽ tạo tiền đề cho người Trung Quốc thâu tóm đất đai tại những địa điểm chiến lược đó của Việt Nam.

Còn dự luật an ninh mạng tiếp tục bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân.

Nhiều người phản đối bị bắt và bị tuyên án tù. Một số người bị hành hung, đánh đập khi tham gia biểu tình phản đối ôn hòa nhằm bày tỏ chính kiến của họ về hai dự thảo luật đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.