Ra mắt nền tảng Chính phủ số được xây dựng bởi Việt Nam

RFA
2020-12-04
Share
Ra mắt nền tảng Chính phủ số được xây dựng bởi Việt Nam Lễ ra mắt Nền tảng Chính phủ số Flex Digital hôm 4/12/2020.
Courtesy of Đảng Cộng sản Việt Nam

Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) Việt Nam hôm 4/12 cho ra mắt nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital được nói do người Việt Nam xây dựng nên.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày cho biết nền tảng kỹ thuật số này được lựa chọn để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Các thành phần của Flex Digital được nói bao gồm: nền dịch vụ công nghệ trực tuyến, cung cấp giao diện tích hợp cho thiết bị di động dành cho cán bộ tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác ứng dụng quản lý nội bộ, nền tảng phát triển ứng dụng web, nền tảng quản lý thông tin báo cáo, cộng tác và chỉ đạo điều hành...

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ ra mắt cho biết Việt Nam có định hướng rõ trong 5 năm tới sẽ phát triển và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam khen ngợi công ty FDS đã chủ động nghiên cứu, phát triển nền tảng Flex Digital và câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VIFOSA) cùng cộng đồng công nghệ thông tin đã tham gia dự án.

Ông Nguyễn Kiêm Dũng, Giám đốc FDS, cho biết nền tảng Flex Digital được định hướng bởi Bộ TT&TT trong tiến trình chuyển đổi số.

Theo lời ông này, Bộ TT&TT đã yêu cầu xây dựng nền tảng thay vì trước đây xây dựng các ứng dụng nhưng không sử dụng nền tảng hoặc dùng nền tảng nước ngoài.

Ông Dũng cho hay việc sử dụng nền tảng sẽ mang lại nhiều giá trị: tiết kiệm chi phí đầu tư, đơn giản hóa tích hợp dữ liệu và ứng dụng, hiệu quả nếu sử dụng ứng dụng và nền tảng chung, kế thừa thành tựu công nghệ được mã nguồn mở thế giới, hoàn thiện giải pháp và sản phẩm, đáp ứng nhu cầu phát triển số của Chính phủ Việt Nam.

Tin nói nền tàng Chính phủ số Flex Digital của Việt Nam đã được triển khai tại 11 bộ ngành, 5 tỉnh thành và 2 tổ chức quốc tế.

Trần Hồng Nhật
Trần Hồng Nhật says:
04/12/2020 10:02

Chính phủ số là chính phủ gì? Là chính phủ chuyên ra lệnh dùng tiền thuế của dân nhập hàng găng tay số lượng lớn đã qua sử dụng của Trung quốc hả?

dân
dân says:
05/12/2020 13:32

Dân đen chỉ mong, có "Chính phủ số" là hệ thống hành chính sử dụng "trí tuệ nhân tạo" liêm khiết, không "vừa hồng vừa chuyên" , không biết tham nhũng, không biết nhận hối lộ.
Không biết bao giờ VN sẽ có... "Bộ Chính trị số"?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang