Quốc hội thảo luận về Luật bảo vệ công nhân Việt Nam xuất khẩu lao động (sửa đổi)

RFA
2020.06.18
   Hình minh họa. Hình chụp hôm 17/11/2006: Thủ tướng Nhật Taro Aso (giữa) đang xem công nhân nhà máy Honda ở Hà Nội làm việc
AFP

Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) cần được điều chỉnh một cách toàn diện hơn, theo đúng quan điểm nêu trong Tờ trình của Chính phủ là “đảm bảo danh dự, nhân phẩm và các quyền tự do cơ bản của người lao động Việt Nam”.

Đây là ý kiến của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Tô Văn Tám, tỉnh Kon Tum nêu lên tại phiên họp Quốc hội vào hôm 17/6.

Trong phiên họp vừa nêu, ĐBQH Tô Văn Tám cho rằng Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) chưa quy định rõ ràng về cơ chế bảo vệ người lao động.

ĐBQH đến từ Bà Rịa-Vũng tàu, ông Dương Minh Tuấn nêu vấn đề chỉ có hơn 52% người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sử dụng các hình thức hợp pháp và ông đề nghị đưa số phần trăm còn lại lao động bất hợp pháp ở nước ngoài (qua đường xuất khẩu lao động không chính thức) vào luật để họ được bảo hộ trong trường hợp xảy ra những rủi ro.

ĐBQH Huỳnh Cao Nhất, tỉnh Bình Định đề cập đến nhóm người lao động bỏ trốn ở lại trái phép sau khi hết hợp đồng và đề nghị Chính phủ có biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Trong phần giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung thừa nhận những vấn đề còn hạn chế về người lao động Việt Nam xuất khẩu nước ngoài như các ĐBQH nêu ra.

Ông Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết các vấn đề hạn chế đó được đặt ra từ đầu nhiệm kỳ và đang được lần lượt giải quyết. Hiện đã có 118/459 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị xử phạt liên quan môi giới bất hợp pháp, công nhân bỏ trốn sau khi hết hạn hợp đồng…

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết thêm Việt Nam mỗi năm xuất khẩu hơn 100.000 công nhân đi lao động nước ngoài theo hình thức hợp đồng. Hiện tại có khoảng 580.000 người đang lao động ở 43 quốc gia vùng lãnh thổ khác nhau và đóng góp vào ngân sách khoảng 5 tỷ USD mỗi năm.

Báo giới quốc nội, vào ngày 18/6 dẫn số liệu của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội cho thấy mỗi năm Bộ này tiếp nhận từ 200 đến 300 đơn thư khiếu nại của người lao động gửi về. Trong trong gần 13 năm qua, cơ quan chức năng đã tiếp nhận và xử lý hàng nghìn đơn thư khiếu nại liên quan hoạt động xuất khẩu lao động. Tính đến cuối năm 2019, tòa án nhân dân các cấp thụ lý 217 vụ án liên quan xuất khẩu lao động.

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có hiệu lực từ năm 2007. Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi của Luật này. Các ĐBQH đề nghị cần phải điều chỉnh toàn diện hơn để bảo vệ công nhân Việt Nam xuất khẩu lao động theo tinh thần “đảm bảo danh dự, nhân phẩm và các quyền tự do cơ bản của người lao động Việt Nam” đã trình Chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.