Ba nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Lê Anh Hùng vẫn kiên định trong trại giam

RFA
2022.05.19
Từ trái qua: Ba nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, và Lê Anh Hùng (RFA editted)
RFA

Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, ba nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, và Lê Anh Hùng vẫn kiên định trong trại tạm giam của công an thành phố Hà Nội, quyết không bị khuất phục trước sự đàn áp của lực lượng an ninh Việt Nam.

Đó là thông tin mới nhất về ba nhà hoạt động mà luật sư Miếng cung cấp sau khi tiếp xúc riêng rẽ với họ ở Trại tạm giam số 1 vào ngày 17/5. Ông cho biết mình chỉ được nói chuyện ngắn khoảng 15 phút với mỗi người cho dù theo quy định thì không có hạn chế về thời gian tiếp xúc giữa luật sư và người bị tạm giam. Ông còn nói hai cuộc nói chuyện qua ống nghe với bà Trang và ông Phương bị ngắt giữa chừng bởi công an trại giam.

Luật sư Miếng cho biết bà Trang (44 tuổi) có sức khoẻ kém, đang bị khó thở hậu COVID. Bà phản đối việc trại giam bắt mặc áo có in chữ Phạm Nhân và không ký bất kỳ cam kết hay thỏa hiệp nào với cơ quan an ninh để được gia đình thăm gặp hoặc ngay cả để được đổi lấy tự do. Bà gửi lời nhắn nhủ đến mọi người: “Vượt qua nỗi sợ hãi không khó, nhưng vượt qua nỗi chán nản mới là vấn đề, nên các bạn đừng nản chí.”

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bà Bùi Thị Thiện Căn, mẹ của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang nói: “Một số người bảo chính vì Trang kiên cường nên bị đánh đập [trong trại giam- PV] mà sức thì không khoẻ lắm… Gia đình băn khoăn về sức khoẻ của Trang… Anh của Trang có nhiều lần làm đơn đề nghị cho Trang đi khám chữa bệnh theo chuyên khoa nhưng họ không cho … Để đối phó với dư luận, có một lần họ đưa Trang đi khám không theo chuyên khoa mà chỉ khám một cách hình thức.”

Về trường hợp của tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương (37 tuổi), như Đài Á Châu Tự Do đã đưa tin, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội định đưa nhà hoạt động nhân quyền và quyền đất đai này ra xét xử phúc thẩm vào ngày 19/5 nhưng rồi bất ngờ hoãn phiên xử vô thời hạn. Tuy nhiên, trong cuộc gặp ngắn ngủi với luật sư Miếng, ông Phương nói ông không hề nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm cũng như thông báo tạm hoãn của toà. Ông cho biết thêm sỹ quan an ninh đến dò xét tư tưởng của ông nhưng ông luôn khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh ngay cả khi mãn hạn tù.

Liên quan đến trường hợp của blogger Lê Anh Hùng (49 tuổi), luật sư Miếng cho biết blogger này hơi gầy nhưng tinh thần minh mẫn sau khi công an Hà Nội đưa ông trở lại trại tạm giam từ bệnh viện tâm thần đầu tháng này, nơi ông bị chữa trị bắt buộc trong hơn ba năm vừa qua. Ông Hùng nhắc lại với luật sư của mình rằng ông “có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định việc ông treo băng-rôn tố cáo ông Hoàng Trung Hải (nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ) là ‘Hán tặc’ và người bao che cho ông Hải là đúng.” Nói về phiên xử sơ thẩm của mình, ông Hùng không yêu cầu toà giảm nhẹ hình phạt mà chỉ yêu cầu toà tính thời gian áp dụng biện pháp chữa bệnh tâm thần cho ông vào thời gian tạm giam vì thực tế ông chưa được tự do ngày nào kể từ khi bị bắt. Ông còn đòi toà tuyên ông vô tội và trả tự do ngay tại toà.

Qua điện thoại, bà Niêm mẹ của blogger Lê Anh Hùng nói với Đài Á Châu Tự Do rằng phía trại tạm giam lấy lý do dịch bệnh COVID để không cho bà gặp con trai mà chỉ cho bà chuyển tiền vào để ông mua thêm thức ăn và đồ dùng.

Bà Phạm Đoan Trang đang thụ án chín năm tù với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước theo Điêu 88 Bộ Luật Hình sự cũ. Ông Trịnh Bá Phương đã bị tuyên án 10 năm tù trong phiên sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái cũng với cáo buộc tội tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015. Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị cáo buộc tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015.

Đây là những điều luật bị quốc tế lên án là mơ hồ và thường được chính quyền Việt Nam sử dụng để bịt miệng những người chỉ trích Chính phủ một cách ôn hoà. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/05/2022 10:16

Lập trường... rõ ràng... sòng phẳng... tù thì tù... mẹ nó, sợ gì nó !

kiên định, kiên trì... phản biện, phản đối, phản kháng,
kiên định, kiên trì... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động,
kiên định, kiên trì... bất tuân, bất chấp... bất khuất, bất diệt... bách chiến, bách thắng,

Đứng lên, Lên tiếng... đấu tranh chống lại ngàn ngàn ... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... bất công,
bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyền... phản nhân dân, phản tổ quốc, phản động... của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, theo tà đạo thờ ông Hồ, thờ ông Cát Mát, thờ ông Lê Nin, thờ ông Xì ta Lin, thờ các ông vô thần như thần... thờ giáo điều " chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen "... độc tài, độc đảng, độc quyền ... ngu, tham, hèn, ác, láo... với nhân dân Việt Nam, độc quyền phá đạo thờ Ông bà, Tổ tiên, Tiên Rồng, phá đạo thờ Ông Trời, phá đạo thờ Đức Chúa Trời, phá đạo thờ Đức Phật ... của nhân dân Việt Nam.

Một người dân ta, anh hùng, hào kiệt, bị tù đày, ngàn ngàn đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới... Đứng lên, Lên tiếng.

Ý Dân là ý Trời, ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật !... Công bằng, Công lý, Công tâm ! ... Tự do, Dân chủ, Nhân quyền !

HỒ TẬP CHƯƠNG
19/05/2022 12:21

CẢNH KHỔ CỦA NHỮNG NGƯỜI TÙ LƯƠNG TÂM LÀ : NẤC THANG CHO NHỮNG BẬC ANH TÀI . LÀ CẢ MỘT KHO TÀNG QÚI BẮU VÀ VÔ GIÁ CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔN KHÉO ! LÀ CẢ MỘT VỰC THẲM CHO NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC YẾU HÈN ! (SỰ YẾU HÈN CỦA NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC ! ĐƯA ĐẾN MỘT DÂN TỘC KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI) ! !