VKSND đề nghị phạt LS Trần Vũ Hải 12-15 tháng cải tạo không giam giữ

RFA
2019-11-15
Share
luật sư Luật sư Trần Vũ Hải tại tòa
Courtesy of Pháp Luật

Sau hai ngày xét hỏi, Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) thành phố Nha Trang vào ngày 15 tháng 11 đề nghị mức án 12 đến 15 tháng cải tạo không giam giữ đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về tội Trốn Thuế.

Theo infonet, ngoài mức án 12-15 tháng cải tạo không giam giữ, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải-bà Ngô Tuyết Phương còn bị đề nghị phạt bổ sung 20 triệu đồng mỗi người.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm, cùng bị cáo buộc tội Trốn thuế cũng bị đề nghị mức án 15 đến 18 tháng cải tạo không giam giữ và phạt 50 triệu đồng/người.

Được biết, trong phiên xét hỏi hôm 14/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung xét hỏi luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương.

Tại tòa, ông Hải thừa nhận việc ký các hợp đồng công chứng việc chuyển nhượng, tuy nhiên không rõ số tiền vì dựa vào sự tin tưởng với bị cáo Hạnh, còn bà Phương (vợ ông Hải) cho rằng chỉ là người ký theo các hợp đồng công chứng.

Trong khi đó, theo đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang thì việc tính thuế đối với thửa đất 78/40 Tuệ Tĩnh thực hiện theo hợp đồng 1,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, giá trị giao dịch này thấp hơn quy định nhà nước nên tính thuế ở mức trên 2,1 tỉ đồng (cao hơn trên hợp đồng công chứng). Cơ quan thuế xác định giá chuyển nhượng làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với ông Lắm và vì thế người nộp thuế là bị cáo Ngô Văn Lắm với mức thuế phải nộp trên 42 triệu đồng.

Tuy nhiên, giám định viên Nguyễn Văn Trang cho biết văn bản mà cơ quan điều tra cung cấp thì hành vi mua bán với giá trị trên 16 tỉ đồng nhưng chỉ đóng thuế với giá trị hợp đồng 1,8 tỉ đồng là hành vi trốn thuế, theo khoản 1 điều 161 BLHS năm 1999.

Gần 60 luật sư đã đăng ký bào chữa cho vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải tại phiên tòa nhưng tòa án chỉ cấp chứng nhận bào chữa cho 42 người trong số này. Đây được ghi nhận là kỷ lục về số lượng luật sư cùng tham gia bào chữa miễn phí cho một bị cáo và cũng là đồng nghiệp của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang