Tịnh Thất Bồng Lai: Luật sư đại diện ông Thích Nhật Từ không được tiếp tục hành nghề

2022.12.07
Luật sư Trần Quốc Dũ
Báo Dân Sinh

Ông Trần Quốc Dũ, một trong các luật sư đại diện cho Thượng tọa Thích Nhật Từ trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai bị Đoàn Luật sư TPHCM tạm đình chỉ tư cách thành viên, điều này đồng nghĩa với việc ông Dũ không được tiếp tục hành nghề luật sư.

Thông báo về việc kỷ luật luật sư do Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM ký ngày 30/11/2022 và được đăng tải trên trang web hcmcbar.org vào ngày 7/12 nêu rõ, áp dụng hình thức xử lý kỷ luật tạm đình chỉ tư cách thành viên Đoàn Luật sư 24 tháng đối với ông Dũ "vì đã vi phạm Luật Luật sư năm 2006 được sửa đổi bổ sung năm 2012 và Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư năm 2019."

Điều kiện để hành nghề luật sư ở Việt Nam là cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư, có chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một đoàn luật sư trên lãnh thổ nước này.

Theo báo Công an TPHCM, trước đó, ông này ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với ông Lê Thanh Nhị Nguyên, là bị hại trong vụ án hình sự hàng chục người xông vào Tịnh thất Bồng Lai để tìm Diễm My, sau đó bà Châu Vinh Hóa dùng một miếng gạch men ném vào mặt ông Nhị Nguyên gây thương tích 13%.

Tuy nhiên, sau đó, luật sư này lại ký hợp đồng bào chữa với bà Hóa, là bị cáo trong cùng một vụ án. Theo Điều 15 của Bộ Quy tắc luật sư năm 2019 thì Luật sư không được nhận hoặc thực hiện vụ việc trong trường hợp có xung đột lợi ích, cụ thể vụ việc mà khách hàng mới có quyền lợi đối lập với khách hàng hiện tại.

Bà Hóa bị tuyên án hai năm tù về tội danh cố ý gây thương tích trong phiên tòa tháng 4/2021, trong phiên tòa tháng 12 cùng năm, bà Hóa được cho hưởng án treo và bồi thường cho ông Nhị Nguyên tổng cộng 17 triệu đồng.

TAND tỉnh Long An hồi tháng 7 năm 2022 tuyên ông Lê Thanh Nhị Nguyên mức án ba năm sáu tháng tù với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai và giữ nguyên mức án trong phiên phúc thẩm đầu tháng 11.

Trong một đoạn video phát trực tiếp trên fanpage Ls Trần Quốc Dũ hôm 1/12, ông này khẳng định: "Cho dù giả sử có tước bằng cũng là chuyện bình thường, tước bằng vẫn hành nghề bình thường được, vẫn đại diện ủy quyền được, vẫn thực hiện các dịch vụ pháp lý được, chỉ là không đứng được luật sư bảo vệ hay bào chữa trong phiên tòa được."

Ông Dũ cũng cho rằng, công việc ông làm không thẹn với lương tâm và "nghề nghiệp làm sao có thể so sánh với việc làm người, vi phạm về đạo đức con người mới lo."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.