Luật sư: sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang bị sa sút trong trại tạm giam

RFA
2021.10.20
Luật sư: sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang bị sa sút trong trại tạm giam Nhà báo Phạm Đoan Trang
Facdebook Phạm Đoan Trang

Hôm 19 tháng 10, luật sư Lê Văn Luân, một trong số các luật sư bào chữa của nhà báo Phạm Đoan Trang đã thông báo trên trang Facebook cá nhân của ông về cuộc gặp với thân chủ trong cùng ngày. Theo đó ông tiết lộ rằng sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang đã bị sa sút trong thời gian bị giam giữ.

Bà Phạm Đoan Trang (43 tuổi) bị bắt từ tháng 10 năm 2020 và bị truy tố tội tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự cũ.

Theo luật sư Luân thì thời tiết chuyển lạnh khiến hai chân của Phạm Đoan Trang bị đau trong thời gian gần đây, đây cũng là di chứng của việc bà Trang bị tấn công dẫn đến vỡ xương đầu gối hồi năm 2015.

Ngoài ra, nhà báo Phạm Đoan Trang cũng chịu các vấn đề sức khoẻ phụ khoa, khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, có khi kéo dài lên đến 15 ngày mỗi chu kỳ. Điều này cộng với vấn đề huyết áp thấp đã khiến bà cảm thấy mệt mỏi thường xuyên.

Một vấn đề nghiêm trong nữa được luật sư Lê Văn Luân tường thuật lại đó là nhà báo Phạm Đoan Trang cho biết bà bị u nang buồng trứng, và trong một năm vừa qua không hề được thăm khám lẫn điều trị.

Những vấn đề sức khoẻ kể trên đã ảnh hưởng lớn đối với bà Phạm Đoan Trang, khiến bà bị sụt 10 kg, theo tường thuật của luật sư Luân.

Để tìm hiểu về những áp lực đối với người bị giam giữ trong thời kỳ tạm giam điều tra, RFA phỏng vấn cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên, bà cho biết:

Tôi đã từng là người trải qua bốn năm tù, trong đó có khoảng gần 18 tháng ở trại tạm giam. Sau khi mà tôi ra toà, thành án rồi, bị kết án rồi thì mới lên nhà tù Thanh Hoá, đó là trại giam. Thì thời gian ở trong trại tạm giam là khó khăn hơn cả.”

Về vấn đề sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang, bà Phạm Thanh Nghiên lý giải:

Cái này thì tôi cũng đã từng chứng kiến một số trường hợp, những chị em tù hình sự mà tôi ở cùng, có những người bị rong kinh, thì tôi không biết của Trang là đến mức độ nào, có bị băng huyết không nhưng mà như thế thì cũng đã là đáng lo rồi.

Sau này thì tôi ra tù thì cũng có hỏi một số bác sĩ thì họ nói rằng là do tình trạng lo lắng, stress, thậm chí trầm cảm quá mức bởi vì thời gian tạm giam là thời gian căng thẳng nhất. Phải đối phó, phải đi cung, phải chịu thẩm vấn, rất là nhiều thứ. Tôi có gọi là trong thời gian án tù, thì thời gian tạm giam là khó khăn nhất, kinh khủng nhất. Không được gặp thân nhân, không được gặp gia đình, nhất là những vụ án chính trị thì lại không được gặp luật sư nữa.

Cho nên dù có dũng cảm đến mấy, quả cảm đến mấy, tinh thần vững đến mấy thế nhưng mà nó ảnh hưởng rất là lớn đến cái sức khoẻ của mình cả về sức khoẻ thần kinh, tinh thần, tâm lý lẫn thể lý.”

Bà Phạm Thanh Nghiên cũng cho biết mặc dù các trại tạm giam có bệnh xá, nhưng trong các vụ án chính trị thì người bị giam giữ rất khó được tiếp cận việc thăm khám và chữa trị.

Trước đó, các luật sư cũng thông báo về phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án của bà Phạm Đoan Trang sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 11 tới đây, tuy nhiên phải đến ngày 19 tháng 10 thì các luật sự mới được gặp thân chủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nam Pham
20/10/2021 14:02

Thời Pháp, thời Mỹ người tù còn có quyền của người tù, được các tổ chức trong nước và quốc tế giám sát; Thời VNCS thì chế độ tù hà khắc và không bị kiểm soát bởi bất cứ tổ chức quốc tế nào, cũng như bởi người dân có lương tri nào, nên các tù nhân bị đàn áp, bị nhục hình, vân vân diễn ra phổ biến và tinh vi.

Duy Hữu, USA
21/10/2021 10:20

Thể chế, chế độ nhà nước " cắt mạng " cờ đỏ Sao Vàng là đảng " cắt mạng " cờ đỏ Búa Liềm,
độc đảng, độc tài, bất tài... độc đoán, độc tôn... độc địa, độc ngu, ngu độc ...

độc bọn " lãnh đạo ", vô đạo, vô tài.... vô tầm, vô tâm... vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tình,
độc quyền, độc diễn... phản động, phản cách mạng... phản dân, phản dân chủ, phản dân quyền.... phản nhân quyền, phản tự do,
độc diễn, độc quyền... các hành xử, hành vi, hành động... bất hợp hiến, bất hợp pháp... vô nhân tình, vô nhân tính, vô nhân đạo với

một công dân Việt Nam, Phạm Đoan Trang, anh hùng, hào kiệt, can trường, dám nói, dám làm, dám vào tù, dám Làm Người, Làm Ngươi Việt Nam,
300 anh hùng tù binh vì lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chí và ngôn luận, vì tư do chính kiến và chính trị, vì tư do tôn giáo,

trăm ngàn ngàn tù nhân oan, bị án oan, án bỏ túi, án móc túi,
trăm ngàn ngàn người dân oan, bị cướp nhà, bị cướp đất, bị cướp ruộng, bị cướp tài sản,
triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp dân quyền, bị cướp dân chủ, bị cướp nhân quyền, bị cướp tự do, bi cướp tương lai của mìn và của con cháu mình.

Ý Dân là ý Trời, ý Phật, ý Chúa !
Ý Trời, ý Phật, ý Chúa là ý Nhân dân,
Nhân phải có Nhân quyền, Dân phải có Dân quyền !

Nhân dân đấu tranh cho Công lý, Công bằng, Công tâm
cho một Viêt Nam,Tư do, Công bình, Bác ái, Từ bi,
cho một Việt Nam, Tư do, Dân chủ, Dân quỳen, Nhân quyền !