Kết thúc điều tra, luật sư vẫn chưa được tiếp cận hồ sơ của 2 nhà hoạt động về quyền đất đai

RFA
2021.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kết thúc điều tra, luật sư vẫn chưa được tiếp cận hồ sơ của 2 nhà hoạt động về quyền đất đai Ba nhà hoạt động vì quyền đất đai: (từ trái sang) - ông Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương và mẹ là Cấn Thị Thêu
FB Nhà Vườn Trịnh Bá Phương - Tư

Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Hòa Bình vừa kết thúc điều tra đối với mẹ con hai nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư với cáo buộc tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, theo luật sư Đặng Đình Mạnh - người bào chữa cho cả hai bị cáo cho hay, cho đến ngày 1 tháng 3, hồ sơ đã chuyển sang đến Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình nhưng luật sư vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ và cả không được gặp thân chủ của mình. 

Luật sư Mạnh nói qua điện thoại như sau: 

"Vụ của Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu ở tỉnh Hòa Bình đã kết thúc điều tra, có cáo trạng và hiện đã chuyển sang tòa án. 

Khi mà hồ sơ họ chuyển sang Viện kiểm sát thì họ không báo mình, khi mà làm hồ sơ (bào chữa) thì họ lại báo là hồ sơ bên Viện (kiểm sát) đã chuyển sang bên tòa cho nên anh phải sang bên Tòa để làm thủ tục lại từ đầu. 

Anh làm hồ sơ bên tòa từ giữa tuần vừa rồi, ngày thứ Tư. 

Thật ra theo quy định trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được hồ sơ thủ tục của luật sư đăng ký thì cơ quan pháp luật phải cấp giấy chứng nhận người bào chữa. 

Nhưng việc họ đúng giờ, đúng ngày theo quy định thì cũng hiếm hoi lắm cho nên việc chậm trễ như thế này rất là phổ biến, không có gì mới đâu!" 

Còn theo ông Trịnh Bá Khiêm là bố của anh Trịnh Bá Tư, gia đình hồi đầu tháng 2 nhận được một lá thư từ trại giam do chính anh Tư viết tiết lộ, khi bị bắt giữ vào ngày 24 tháng 6 năm 2020 anh đã tuyệt thực 20 ngày để phản đối việc bắt giữ. Lá thư có đoạn viết:

"Khi bị bắt con tuyệt thực 20 ngày để phản đối cộng sản đàn áp dân, anh em tù đối xử tốt với con, mẹ con khỏe. Con và mẹ giữ quyền im lặng, sẽ chống án đến cùng."

Hai người khác bị bắt giữ trong cùng một ngày là anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm nhưng hồ sơ hai người này do Công an thành phố Hà Nội phụ trách. Công an Hà Nội mới đây đã quyết định gia hạn điều tra lần thứ hai thêm 4 tháng nữa. 

Theo văn bản thông báo của Công an thành phố Hà Nội gửi đến luật sư Lê Đình Việt thì Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự và gia hạn tạm giam (lần thứ hai) với thời hạn từ ngày 18 tháng 2 năm 2021 đến ngày 18 tháng 6 năm 2021 đối với bà Nguyễn Thị Tâm. 

Ông Trịnh Bá Phương cũng bị gia hạn điều tra và tạm giam thêm 4 tháng nữa, theo như điều tra viên công an thành phố Hà Nội thông báo đến ông Trịnh Bá Khiêm. 

Trong ngày 24 tháng 6 năm 2020 có tổng cộng 5 người bị bắt giữ với cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước bao gồm ba mẹ con nhà hoạt động Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng với bà Nguyễn Thị Tâm. 

Đây là bốn người thường xuyên đưa tin tức về vụ tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, mà đỉnh điểm là việc công an tấn công vào xã Đồng Tâm hồi đầu năm ngoái khiến dư luận trong và ngoài nước chú ý. 

Một người khác cũng bị bắt giữ trong cùng ngày với cùng một tội danh ở Khánh Hòa là bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy. Cho đến hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về bà này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/03/2021 08:55

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng bất chính, Nước Việt Nam tắc loạn.
Loạn lộng hành, lộng quyền, loạn ngụy ngôn, ngụy danh, ngụy quyền.

Công an Búa Liềm làm luật, Công an Búa Liềm phạm luật.
Dân Việt không làm, Dân Việt đéo phải theo.

Luật pháp Búa Liềm, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân.
Dân tộc Việt, bất khuất, bất tuân, bất chấp, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng Búa Liềm tất liệt, Dân tộc Việt bất diệt.

Nhân dân Việt Nam, trong nước và ngoài nước, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đấu tranh... chống Bất công, Bất chính, Bât nhân.
Đòi hỏi... Công lý, Công bằng, Công tâm.
Đòi hỏi...Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phưông, Cấn thị Thêu, Nguyễn thị Tâm...
và tất cả các anh hùng, hào kiệt nhân dân Việt Nam bị cầm tù, hành hạ, tra tấn...
vì đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền cho toàn dân Việt.

Ý dân là ý trời... Ý Dân Việt là Ý Trời... Ý Trời là Ý Dân Việt...
Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... Đa đảng, Đa tài, Đa dạng, Đa năng, Đa hiệu... cho Dân Việt, cho Dân tộc Việt Nam !

Tam Quan
01/03/2021 14:38

Tội nghiệp cho gia đình cụ Lê Đình Kình nhất là ông Lê Đình Công , suốt đời tôn thờ Đảng nhưng rồi chính Đảng đã giết cả gia đình ông.
Ông Lê Đình Công trước đây đã tuyên bố " trước mặt tao mà nói nửa câu boác Hồ và đảng của Nguyễn Phú Trọng thì tao nhổ nước bọt vào mặt". Cả nhà tin đảng, đảng giết cả nhà. Toàn dân hãy lấy gương này mà mở mắt ra. Đi theo đảng hay "đang theo đĩ"?

Đảng viên bị loại
01/03/2021 14:39

Nguyên nhân gần nhất là gia đình bà Cấn thị Thêu bị Đảng bắt vì trả thù vụ thu thập tin tức và phản đối vụ giết cụ Kình ở Đồng Tâm.
Ngay cả ông Nguyễn Đức Chung , chủ tịch Hà nội cũng bị cài cho những tội danh khác là cũng vì phản đối vụ tấn công Đồng Tâm của Nguyễn Phú Trọng và Tô Lâm
Kế hoạch tối mật 419A của Công an Hà nội đã được cả UBND Tp Hà nội và Bộ Công an phê duyệt trước khi tiến hành.

Theo nguồn tin này thì người phản đối kế hoạch tấn công Đồng Tâm chính là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với quan điểm mà ông đưa ra là “dân Đồng Tâm không phải là kẻ địch”, nhưng cuối cùng thì vụ tấn công vẫn tiến hành dẫn đến kết cục là 4 cái chết như chúng ta đã biết và nay Đảng còn muốn giết thêm 2 người con cụ Kình và thêm hàng trăm năm tù cho dân làng Đồng tâm như bản án vừa tuyên hôm 14-9-2020.

Nguồn tin này chính là Đại tá Nguyễn Như Phong, nguyên Tổng biên tập báo Petrotimes. Với các thông tin trước đó, dường như ông Nguyễn Như Phong có mối quan hệ bạn bè rất thân thiết với chủ tịch Nguyễn Đức Chung.