Tịnh thất Bồng Lai: Luật sư kiến nghị khởi tố vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp

2022.07.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tịnh thất Bồng Lai: Luật sư kiến nghị khởi tố vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp Sáu người bị truy tố trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai
FBNV/ RFA edited

Các luật sư đại diện cho nhóm sáu người thuộc Tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ) hôm 16/7 có đơn kiến nghị khẩn cấp đề nghị khởi tố vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp ngay trước khi diễn ra phiên toà sơ thẩm.

Ngày 20/7, Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An sẽ mở lại phiên toà xét xử sáu người thuộc nhóm tu tại gia với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Sáu người bị khởi tố bao gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Phiên toà đã được mở vào ngày 30/6 nhưng bị hoãn lại vì các luật sư có đề nghị có thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ, đồng thời Viện Kiểm sát Nhân dân cũng có khiến nghị hoãn vì vắng mặt nhiều người là nhân chứng và bị hại.

Trong kiến nghị mới gửi Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và được các luật sư đưa lên trên kênh YouTube Nhật Ký Luật Sư, các luật sư đại diện cho các bị cáo xác định “đây là một vụ án có dấu hiệu truy tố trên cơ sở chứng cứ có dấu hiệu giả mạo. Vụ án có nhiều sai phạm về  nghiêm trọng tố tụng đồng thời có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp một cách liên hoàn của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đức Hoà và các cơ quan  tiến hành tố tụng tỉnh Long An.”

Các luật sư xác định Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An đã sử dụng chứng cứ là một video clip được tải về từ một kênh YouTube giả mạo nhưng lại xác định đó là của các bị can. Vì vậy các luật sư cho rằng các cơ quan điều tra huyện Đức Hoà, cơ quan điều tra tỉnh Long An, VKS Nhân dân huyện Đức Hoà và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong việc thu thập, xác minh chứng cứ và cần phải được điều tra làm rõ trước khi diễn ra phiên toà sơ thẩm. 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An trước đó xác định những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” hay có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” (đóng tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), do ông Lê Tùng Vân làm chủ mưu, chỉ đạo, đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Chứng cứ được các cơ quan tố tụng đưa ra là năm video clip được đăng trên các kênh YouTube bị cho là do các bị cáo quản lý. Cụ thể là bốn clip đăng trên tài khoản YouTube “5 chú tiểu - Thiền an bên bờ vũ trụ” và một clip có tiêu đề “Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng lai sắp đổ máu. Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an” đăng trên tài khoản YouTube “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”.

Theo các luật sư, kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official không phải của các bị cáo mà do cá nhân hay tổ chức nào khác làm chủ và vận hành cho đến lúc này ngay cả khi năm bị cáo đang bị tạm giam và ông Lê Tùng Vân đang bị giam giữ tại gia vì lớn tuổi.

Cũng trong kiến nghị mới, các luật sư nhận định việc khởi tố, điều tra và truy tố vụ án theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự và xâm phạm hoạt động tư pháp. Các luật sư giải thích rằng vụ án được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hoà khởi tố điều tra không đúng thẩm quyền. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hoà khởi tố, điều tra vụ án nhưng đồng thời cũng là người bị hại "cho thấy động cơ, mục đích và hành xử của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hoà là không khách quan".

Các luật sư yêu cầu phải truy tìm chủ tài khoản Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official và kết nối với trang Facebook 5 Chú Tiểu Bồng Lai, và khởi tố vụ án nguỵ tạo chứng cứ trong điều tra hình sự và khởi tố bị can đối với người tạo lập kênh YouTube và Facebook giả nói trên. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
21/07/2022 12:25

Nguyễn Chí Thiện:

Cộng Sản tàn bạo

Cộng sản tàn bạo lắm!
Đồng bào ta cực lắm!
Đất nước ta vực thẳm
Bao trí tài mất tăm
Bao cuộc đời nát băm
Bao đớn đau chìm đắm
Hận thù bốc cao lắm
Cao mãi cùng tháng năm!
Vì trăm ngàn quật quăng
Theo chân lý vĩnh hằng
Vì phương trời xa xăm
Ngọt ngào mà cay đắng
Vì mênh mông im vắng
Lời thề còn văng vẳng
Vì tình thơ sâu nặng
Cả ngàn đêm thức trắng
Ta từng giây cố gắng
Quyết sống và quyết thắng!
(1987)
--