Ông Lê Đình Kình thiệt mạng trong đụng độ ở Đồng Tâm

RFA
2020-01-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh  họa. Cụ Lê Đình Kình đang nói chuyện ở Đồng Tâm hôm 10/3/2017
Hình minh họa. Cụ Lê Đình Kình đang nói chuyện ở Đồng Tâm hôm 10/3/2017
Ảnh chụp từ video clip

Cập nhật lúc 12:45 pm ngày 10/1/2020

Ông Lê Đình Kình, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của người dân trong việc giữ đất Đồng Tâm, đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa người dân và cảnh sát cơ động vào sáng sớm ngày 9/1.

Truyền thông trong nước hôm 10/1 cho biết UBND xã Đồng Tâm vừa ban giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà để mai tang theo phong tục, tập quán địa phương.

Ông Kình, 84 tuổi, được truyền thông trong nước cho biết là người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện liên quan tới khu đất đồng Sênh đang tranh chấp giữa người dân địa phương và chính quyền. Người dân Đồng Tâm cho rằng đây là đất canh tác trong khi chính quyền khẳng định đây là đất quốc phòng. Tranh chấp này đã dẫn đến đụng đổ gây đổ máu hôm 9/1.

Một số Facebooker, những người giữ liên lạc thường xuyên với người dân Đồng Tâm cho biết con trai của ông Kình là Lê Đình Chức cũng đã bỏ mạng trong vụ xung đột. Hiện Đài Á Châu Tự Do chưa có nguồn độc lập để xác nhận thông tin này.

Hôm 9/1, thông báo của Bộ Công an cho biết vụ đụng độ đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng bao gồm 3 công an và một dân thường. Ngoài ra còn có một người dân bị thương.

Cũng trong cùng ngày 10/1, công an đã thả 4 người dân gồm 2 nam và 2 nữ bị bắt giữ vào sáng ngày 9/1. Danh tính những người này không được nêu.

Theo lời kể của một nhân chứng ở Đồng Tâm hôm 9/1, công an đã bắt giữ con trai cụ Kình, con dâu và hai cháu nhỏ, trong đó có một bé 3 tháng tuổi. Cũng theo thông tin của người dân cho biết, nhà cụ Kình đã bị đánh sập trong vụ công an tấn công vào Đồng Tâm.

Thông tin từ Bộ Công an cho báo chí trong nước biết đã có khoảng 30 người chống đối cưỡng chế bị bắt giữ.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Giặc cộng-phỉ đến nhà... cụ-già cũng phãi đánh!

14/01/2020 21:54

Bà má Đồng Tâm

Đừng nghe những gì cộng sản Nguyễn Đức Chung hứa mà hãy nhìn kỹ những gì tội đồ dân tộc Nguyễn Đức Chung làm đối với Đồng Tâm .

10/01/2020 20:52

nguyen ngoc hoai

nơi gửi Hà Nội

Càng ngày càng thấy chế độ tỏ ra bất lực và mât lòng dân

10/01/2020 20:48

Mieu CU Kinh

nơi gửi Hanoi

Trang https://www.facebook.com/mieu.cukinh Với sự tận tâm và tinh thần cao cả trong quá trình lãnh đạo dân xã Đồng Tâm chống lại những kẻ tàn ác cướp bóc đất đai của nhân dân, Cụ xứng đáng được tôn là Thành Hoàng của xã Đồng Tâm và lập miếu thờ. Nhưng ôi thôi đất đai đã bị mất dần, không còn chỗ để ở và sinh sống thì lấy đâu ra đất làm miếu thờ Cụ.

Tuy nhiên lòng tưởng nhớ và biết ơn với cụ thì vô hạn, xin dành trang mạng này để chia sẻ về Cụ và cuộc chiến đấu chống bất công của dân xã Đồng Tâm. Xin vĩnh biệt Cụ Lê Đình Kình.

10/01/2020 12:35

Xem toàn trang