Cựu đại biện Slovakia ở Hà Nội mất dấu và sứ quán im lặng

RFA 9-8-2018
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trịnh Xuân Thanh và những bị cáo khác nghe tuyên án vào ngày 22 tháng 1 năm 2018 ở Hà Nội.
Trịnh Xuân Thanh và những bị cáo khác nghe tuyên án vào ngày 22 tháng 1 năm 2018 ở Hà Nội.
afp

Tung tích của Ông Lê Hồng Quang, cựu cố vấn cho vị nguyên thủ tướng Slovakia và cũng là cựu Đại Biện Lâm thời Đại sứ quán Slovakia ở Hà Nội , hiện không rõ ở đâu.

Trong khi đó các đại diện Việt Nam tại Slovakia im lặng kể từ tháng sáu dù họ được cho là có thể giúp hé lộ những góc khuất trong vụ bắt cóc cựu viên chức dầu khí Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh.

Mạng báo The Spectator của Slovakia ngày 9 tháng 8 loan tin như vừa nêu. Cụ thể Đại sứ Quán Việt Nam tại Bratislava chỉ có một trả lời ngắn cho Bộ Ngoại giao Slovakia, và nay các viên chức của cơ quan này trốn trong đại sứ quán.

Nhà riêng của ông Lê Hồng Quang, người bị cho có mặt trên chiếc máy bay công vụ của Slovakia mà phía đoàn Việt Nam  mượn để chở người bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng 7 năm ngoái, cũng được canh giữ cẩn thận.

Hồi tháng sáu vừa qua, khi Bộ Ngoại giao Slovakia liên lạc với đại diện ngoại giao Việt Nam về vụ việc thì phía Đại sứ quán Việt Nam ở Bratislava một mực bác bỏ ông Trịnh Xuân Thanh không hề có mặt trên chiếc máy bay mà Slovakia cho đoàn của ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công An Việt Nam mượn để bay từ Bratislava sang Matx cơ va vào cuối tháng 7 năm ngoái.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Slovakia, ông Boris Gandel, viết cho The Spectator rằng đối với chất vấn bằng cách nào mà ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội được thì chưa nhận được câu trả lời. Bộ Ngoại giao Slovakia rất quan tâm đến vụ việc và có kế hoạch triệu tiếp Đại sứ Việt Nam Dương Trọng Minh đến làm việc.

Cũng theo lời của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Slovakia, Boris Gandel, nếu có khẳng định Slovakia bị phía Việt Nam lợi dụng thì vấn đề không thể bỏ qua mà không có hậu quả.

Ông Boris Gandel không muốn suy đến khả năng Slovakia rút đại diện của nước này ở Việt Nam về, hoặc trục xuất đại sứ Việt Nam ở Slovakia. Tuy nhiên theo vị phát ngôn này thì cấp cao nhất của Slovakia tại Đại sứ quán nước này ở Hà Nội chỉ ở cấp đại biện lâm thời thôi.

Cho đến gần đây, vị đại biện lâm thời của Slovakia tại Việt Nam là ông Lê Hồng Quang, một công dân Slovakia gốc Việt. Kể từ năm 2015, ông Lê Hồng Quang cũng là cố vấn ngoại thương cho cựu thủ tướng Robert Fico của Đảng Smer cầm quyền.

The Spectator dẫn truyền thông Đức rằng vào tháng 7 năm ngoái, thời điểm xảy ra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, ông Lê Hồng Quang tham dự cuộc họp đặc biệt giữa bộ trưởng nội vụ Slovakia lúc bấy giờ là ông Robert Kalinak và người tương nhiệm Việt Nam tại Khách sạn Bôrik ở Bratislava.

Ông Lê Hồng Quang đến Slovakia khi nước này còn dưới thời cộng sản. Vào năm 1990 ông Lê Hồng Quang tốt nghiệp kỹ sư. Sau đó ông làm ăn buôn bán tại nước này và vào năm 2001 được nhập quốc tịch Slovakia.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Khi nói dối với một người nào đó,đồng nghĩa với việc cho rằng người ấy thiếu khả năng nhận thức sự việc ! .
CSVN luôn phủ nhận việc bắt cóc Trịnh xuân Thanh,trong khi cơ quan điều tra Đức có đầy đủ chứng cớ ; như vậy, VNCS phải chịu đối đầu với 2 tội trọng : bắt cóc - vi phạm luật pháp & chủ quyền Đức, và tội nói dối, một tội đáng bị phỉ nhổ,khinh bỉ trong một xã hội văn minh ! .
Ngày trước, Korea cũng đã đến Đức bắt cóc,nhưng họ đã biết lổi,nhận lổi & điều đình,nên mọi sự đã trở lại bình thường. Đàng nầy,CSVN vẫn ngoan cố,các bò đỏ vẫn tự hào và bẻ lái tội trạng. Thật ngớ ngẫn cho một số " người " ! ? .

10/08/2018 00:18

Xem toàn trang