Cách chức nguyên Bí thư Thành ủy đối với ông Lê Thanh Hải

RFA
2020.03.20
   Hình minh hoạ. Cựu Bí thư thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải. Hình chụp hôm 20/5/2015 ở Hà Nội
AFP

Hai cựu quan chức lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh bị kỷ luật mới nhất gồm ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành uỷ, và ông Lê Hoàng Quân, cựu Chủ tịch thành phố.

Tin từ trong nước vào tối ngày 20 tháng 3 nêu rõ trong cùng ngày ông Nguyễn Phú Trọng- tổng bí thư đảng cộng sản kiêm chủ tịch nước chủ trì hội nghị Bộ Chính Trị và hội nghị Ban Bí Thư xét thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TpHCM nhiệm kỳ 2010-2015 và hai vị lãnh đạo vừa nêu.

Tin cho biết, sau khi xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy Ban Thường vụ Thành ủy Tp HCM nhiệm kỳ 2010-2015 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; quy chế làm việc của Thành ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện Dự án Đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hình thức kỷ luật cao nhất dành cho ông Lê Thanh Hải là cách chức Bí thư Thành ủy TpHCM nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Lê Hoàng Quân nhận hình thức cảnh cáo di trong quá trình kiểm điểm ông này được nói nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm về những vi phạm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Ban Thường Vụ Thành ủy TpHCM nhiệm kỳ 2010-2015 chịu khiển trách.

Vừa qua từ  ngày 2 đến 4 tháng 3, Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương họp và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xé, thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải, ông Lê Hoàng Quân, và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015.

Nhiều người dân Thủ Thiêm bị cưỡng chế với lý do để triển khai Dự án Khu Đô Thị mới Thủ Thiêm cho biết nhà đất của họ nằm ngoài ranh qui hoạch. Hơn 20 năm qua họ phải đi khiếu kiện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.