Chủ tịch Kim Jong-Un thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày đầu tháng 3

RFA
2019.02.27
BacHan_HaLong.jpg Phái đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên gặp gỡ với giới chức tỉnh Quảng Ninh ngày 27/02/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình ngaynay.vn

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 1 và 2 tháng 3, ngay sau cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Truyền thông trong nước, vào ngày 27 tháng 2 cho biết thông tin vừa nêu, dẫn nguồn từ Hãng thông tấn KCNA của Bắc Hàn loan đi trong cùng ngày.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam trước đó cho biết Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời mời đến Lãnh đạo Bắc Hàn thăm chính thức Việt Nam nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nôi.

Chủ tịch Kim Jong-Un cùng đoàn tùy tùng đã đến Hà Nội vào sáng ngày 26 tháng 2 và đã đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên trong buổi chiều cùng ngày.

Theo đúng lịch, Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump vào lúc khoảng 6:30 tối ngày 27 tháng 2 đã đến khách sạn Metropole, bắt tay nhau và cùng ăn tối khởi đầu cho cuộc thượng đỉnh giữa hai phía lần thứ hai.  Thượng đỉnh giữa hai ông sẽ tiếp diễn ở khách sạn Metropole trong ngày 28 tháng 2.

Tại bữa ăn tối, tháp tùng tổng thống Donald Trump có Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Về phía Triều Tiên tháp tùng chủ tịch Kim Jong-Un có ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Lao động Triều Tiên (cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Bắc Hàn) và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho.

Trước cuộc gặp, trên mạng Twitter của mình, tổng thống Trump cho rằng Bắc Hàn sẽ có một tương lai ‘tuyệt vời’ nếu ‘người bạn’ Kim của ông chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump nêu ví dụ của Việt Nam, nước đã chuyển sang nền kinh tế tư bản và từ một kẻ thù trong chiến tranh đã trở thành bạn của Mỹ.

Tổng thống Trump viết: “Ít có nước nào trên thế giới phát triển được như Việt Nam, Bắc Hàn sẽ làm được như thế nếu quyết định phi hạt nhân hóa.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, truyền thông trong nước loan tải những hình ảnh của đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên tham quan Vịnh Hạ Long vào sáng ngày 27 tháng 2.

Tin cho biết trong lịch trình tham quan, 12 vị đại điểu của phái đoàn Triều Tiên còn đến thăm nhà máy lắp ráp ô tô Vinfast ở Hải Phòng và tham quan tỉnh Hải Dương trước khi trở lại Hà Nội.

Chủ tịch Kim Jong-Un cùng phái đoàn Triều Tiên được cho biết lưu trú tại khách sạn Melia, ở Hà Nội trong chuyến đến Việt Nam lần này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.