Đắk Lắk: Kiểm điểm lãnh đạo bốn huyện do sai phạm để mất rừng

RFA
2023.04.07
Đắk Lắk: Kiểm điểm lãnh đạo bốn huyện do sai phạm để mất rừng hiện trường vụ hủy hoại gần 400 ha rừng ở xã Ya Tờ Mốt vào năm 2022
PLO/HT

Nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch uỷ ban nhân dân huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk bị kiểm điểm do để mất hơn 16 ngàn héc-ta rừng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắk Võ Văn Cảnh ký văn bản tổ chức cuộc họp kiểm điểm theo kết luận của Thanh Tra Chính phủ trong ngày 7/4 và được truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày.

Ngoài nguyên lãnh đạo huyện Ea Súp là các ông Nguyễn Văn Đông, nguyên Chủ tịch và ông Nguyễn Đình Toản, nguyên Phó chủ bị kiểm điểm. Trong đợt này còn có các lãnh đạo huyện Lắk, M’drắk và thành phố Buôn Ma Thuột cũng bị kiểm điểm do sai phạm liên quan đến việc để suy giảm gần sáu ngàn héc-ta rừng tại địa phương.

Tại huyện M'drắk, qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện đã mất hơn 8.800 ha rừng, nhưng đến nay UBND huyện chưa thực hiện rà soát, cũng như chưa cung cấp hồ sơ kiểm điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Trong cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan khuyết điểm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, từ năm 2006-2016 tỉnh Đắk Lắk để mất hơn 67.000 ha rừng tự nhiên. Còn theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ từ 2017-2020, rừng tự nhiên tại tỉnh này tiếp tục suy giảm thêm hơn 27.000 ha.

Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tỉnh này diễn ra trong thời gian dài với quy mô lớn và trên diện rộng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa được các công ty nông, lâm nghiệp và đơn vị chức năng tỉnh Đắk Lắk xử lý dứt điểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.