Luật gia giám đốc xã hội dân sự bị án tù

RFA
2022.01.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Luật gia giám đốc xã hội dân sự bị án tù Luật gia Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tân Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LSPD)
Ảnh do gia đình cung cấp

Luật gia Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), vào ngày 24/1 bị Tòa án Hà Nội tuyên năm năm tù với cáo buộc tội ‘trốn thuế’.

Người thân của luật gia Đặng Đình Bách nói vơi RFA rằng trước phiên sơ thẩm, ông Bách đã tuyệt thực từ ngày 10/1 để kêu oan, yêu cầu được tại ngoại chờ xét xử và phải có một phiên toà công bằng.

Hôm 24/1, gia đình đến từ sớm để tham dự toà nhưng không ai được vào. Luật sư có xin phép nhưng thẩm phán không cho. Trong khi quyết định xét xử ghi rõ là “phiên toà công khai” nhưng thực tế là an ninh canh giữ rất đông, người nhà còn không được vào sân toà án.

Sức khoẻ ông Bách rất yếu vì tuyệt thực nhiều ngày. 

Về diễn biến phiên sơ thẩm, Thẩm phán bác bỏ tất cả quan điểm của luật sư bào chữa đưa ra, cho rằng ông Bách "không nhận thức được hành vi phạm tội". 

Sau khi tuyên án, luật gia Đặng Đình Bách, ông kêu oan và tuyên bố sẽ kháng cáo toàn bộ bản án.

Mạng VOV dẫn cáo trạng cho rằng LPSD là một tổ chức khoa học-công nghệ do cá nhân lập ra. Lĩnh vực hoạt động được cho biết là nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững.

Cáo trạng nêu rằng từ năm 2016 đến năm 2020, LPSD nhiều lần không nộp hồ sơ khai thuế, trốn thuế, bỏ ngoài sổ sách các khoản tiền nhận từ nước ngoài. Tổng số tiền bị cho trốn thuế là 1,3 tỷ đồng.

Luật gia Đặng Đình Bách (44 tuổi) bị bắt vào tháng 6/2021 sau một người khác là nhà báo Mai Phan Lợi (51 tuổi), quản trị viên của nhóm Góc nhìn Báo chí Công dân, Diễn  đàn Nhà báo trẻ và cũng là Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC).

Ông Mai Phan Lợi vào ngày 11/1 vừa qua bị Tòa sơ thẩm Hà Nội tuyên bốn năm tù cũng với cáo buộc tội trốn thuế.

Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) ở Paris nhận định rằng, việc bắt giữ hai ông Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách là biện pháp của Chính phủ Hà Nội nhằm ngăn chặn việc hình thành "Nhóm Tư vấn Trong nước". 

Đây là nhóm được cho biết sẽ bao gồm các xã hội dân sự độc lập theo qui định tại Chương Mậu dịch & Phát triển Bền vững của Hiệp ước Mậu dịch Tự Do Liên Âu- Việt Nam (EVFTA).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.