Hơn 500 giáo viên tỉnh Đắk Lắk gửi tâm thư lên Thủ tướng Việt Nam

RFA
2018.09.20
20_9_giao_vien_mat_viec_wlvi Bức thư 550 giáo viên tỉnh Đắk Lắk gửi Thủ tướng Việt Nam.
Courtesy of VOV

Vào ngày 20 tháng 9, hơn 500 giáo viên ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk vừa gửi thư lên Thủ tướng Việt Nam khẩn cầu xem xét lại việc kết thúc hợp đồng lao động của những giáo viên này vào ngày 30 tháng 10 tới đây.

Trong thư, các giáo viên bày tỏ sự thất vọng đối với Ủy Ban Nhân Dân huyện Krông Pắk khi ra quyết định chấm dứt hợp đồng của 550 giáo viên, đồng thời nêu lên những khó khăn mà các giáo viên này phải vượt qua để tiếp tục thực hiện ước mơ đứng trên bục giảng của họ.

Bên cạnh đó, những giáo viên này khẳng định rằng lỗi này là từ phía những người ra quyết định ký tuyển dụng giáo viên, nên khi sai sót xảy ra, dù những người ký quyết định bị phạt cảnh cáo, nhưng hậu quả nặng nhất thì các giáo viên phải gánh chịu, bị mất đi kế sinh nhai.

Truyền thông trong nước cho biết, từ năm 2010 – 2016, ba Chủ tịch Huyện Krông Pắk đã ký dư hơn 578 hợp đồng giáo viên, mặc dù biên chế huyện chỉ đủ cho 83 hợp đồng.

Sau đó, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk đưa ra kết luận thanh tra Chính phủ cho biết trong số 578 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk thì chỉ có 28 giáo viên trúng tuyển hợp đồng lao động trong ngày 18 tháng 6. Do đó, 550 giáo viên còn lại sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Krông Pắk từng nói với truyền thông trong nước rằng địa phương sẽ có những dự án đào tạo chuyển đổi ngành nghề và chính sách hỗ trợ cho các giáo viên bị thôi việc. Tuy nhiên mức phí 7-8 tỷ đồng cho đề án hỗ trợ đã không được phê duyệt nên theo bà, hiện huyện Krông Pắk chỉ có thể trích ngân sách khoảng 1 tỷ đồng hỗ trợ cho những giáo viên này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.