Chùa Liên Trì bị cưỡng chế, trụ trì vào cấp cứu

BTV Mặc Lâm
2016-09-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hòa thượng Thích Không Tánh
Hòa thượng Thích Không Tánh
Lien Tri

Hôm nay ngày 8 tháng 9, lúc 7 giờ sáng theo thông tin của sư thầy Đồng Minh tu trong chùa Liên Trì cho biết chùa bị nhà cầm quyền dùng vũ lực cưỡng chế di dời đã bắt cóc quý thầy đi, bắt luôn Phật Tử ở trong chùa, ngăn không cho người khác vào chùa và đang đập chùa.

Một số người dân hoạt động xã hội cũng kéo đến chùa nhưng bị hàng rào công an không cho tiếp cận chùa và quý thầy.

Trong khi đó hàng chục người khác trong các tổ chức xã hội dân sự bị an ninh bao vây nhà không cho ra vì ngại sẽ tới ủng hộ cho ngôi chùa, trong đó có Dòng Chúa Cứu Thế tại đường Kỳ Đồng Sài Gòn. Linh mục Lê Ngọc Thanh là một trong những linh mục của Dòng cho chúng tôi biết:

-Từ sáng sớm khi anh em chúng tôi đi làm lễ sáng nay thì an ninh đã đi theo cho tới khi chúng tôi trở về nhà thì họ bắt đầu gác chốt. Có lẽ họ nghĩ rằng ngày hôm nay chúng tôi sẽ qua bên chùa Liên Trì để gây áp lực cho họ không cưỡng chế được nhưng đó là phán đoán sai của họ bởi vì chúng tôi ngày hôm nay không có ý định làm việc đó. Việc quan trọng hơn là chúng tôi đã công khai nói rằng cái lệnh cưỡng chế chùa Liên Trì là hoàn toàn sai pháp luật theo đúng luật của Việt Nam hiện nay chứ không cần phải theo luật quốc tế nào cả.

Sau nhiều lần liên lạc với trụ trì chùa Liên Trì là Thượng Tọa Thích Không Tánh không thành công, vào lúc gần 9 giờ sáng chúng tôi may mắn được ngài cho biết:

-Hồi sáng này họ tới họ đọc lệnh cưỡng chế tôi mệt quá nên họ đưa tôi nhập viện vô nước biển cấp cứu ở bệnh viện Quận Hai. Bây giờ tôi nói không nổi, yếu lắm xin phép anh nhé.

Linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết hành vi cưỡng chế của chính quyền Quận Hai sáng hôm nay là hoàn toàn sai lạc theo chính pháp luật Việt Nam:

-Chùa Liên Trì là một cơ sở tôn giáo thì Quận không  có thẩm quyền để cưỡng chế hay thu hồi mà phải là UBND Thành phố. Không được quyền ủy nhiệm cho cấp dưới ra quyết định thu hồi. Có một số người bảo rằng quyết định thu hồi ấy là thu hồi chung cả vùng bán đảo là hoàn toàn sai, phải thu hồi cơ sở tôn giáo trước rồi mới đến lịch thu hồi giải tỏa chung được và do đó việc ông Nam ở Quận Hai ký văn bản đe dọa cưỡng chế là vi phạm pháp luật.

Chùa Liên Trì nằm tại số 153 Lương Định Của, tổ 32, Khu phố 2, Phường An Khánh, Q. Hai TP.HCM bị cưỡng chế di dời và theo báo  chí nhà nước để có nơi “tái định cư” cho ngôi chùa này UBND Q.2 đã xây dựng công trình tại khu đất được tái bố trí thuộc P.Cát Lái, Q.2 diện tích 698 m2 để di dời tài sản, các hũ tro cốt… và chính phủ đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án di dời cụ thể đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

Chùa Liên Trì ngoài chức năng tu hành và giữ tro cốt cũng như mở cửa cho Phật tử kinh kệ nó còn là một trong những cơ sở còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước 1975, là một tổ chức giáo hội không được chính quyền thừa nhận.

Theo trang Tin của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hòa thượng Thích Không Tánh đảm nhiệm chức vụ Phó viện trưởng Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Tổng ủy viên Từ thiện - Xã hội, ngoài ra chùa Liên Trì còn là nơi họp mặt của các tổ chức XHDS cũng như nơi dân oan khắp nơi trú ẩn mỗi lần về Sài Gòn biểu tình hay khởi kiện.

Ý kiến (3)
Share

TranS

nơi gửi San Jose

Nếu trường hợp này xảy ra với Đức Phật hay các vị tổ thì sao? Quý ngài chỉ mỉm cười hỷ xả rồi an nhiên ra đi. Chúng muốn cướp, muốn phá, cách hành đạo hợp lý và thuyết phục nhất là, nhà sư bình thản ra đi, không để lại dấu vết của tâm trần tục.

08/09/2016 13:00

NHAT TAM

nơi gửi SAIGON VIET NAM

doi la vo thuong ai cung phai di chung 1 duong,nhung nhung ke con dang ngu muoi cu lam nhung viec ac ma ko so qua bao,dap pha chua chien la 1 toi kinh khiep nhat se bi dai vo dia nguc vo gian dia nguc nay ko co ngay ra nhug ho lai nghi la chet la het con nguoi ko co linh hon,cai do la chu thuyet cua cong san ngu dot ma thoi,chu ben dao giao nao ho deu cung tin la co dia nguc do la chac chan,NAMMO A DI DA PHAT,

08/09/2016 12:16

thuyen tu

nơi gửi USA

Trong năm trọng tội theo Phật dạy sẽ bị đọa VÔ GIÁN ĐỊA NGỤC , thì tội phá hoại tăng đoàn là một trong số đó.Đời người ngắn ngủi vô thường.Chỉ vì lòng tham một chút lợi danh- Tổ Trúc Lâm đại đầu đà Trần Nhân Tông gọi là đầu ruồi sừng ốc-bất chấp nhân quả nghiệp báo ,dám cả gan phá hoại chùa tháp thờ Phật. Ôi! thật ngu muội làm sao ! thật đáng thương làm sao!

08/09/2016 09:04

Xem toàn trang