Khởi tố Trung uý dùng nhục hình khiến bị can tử vong

RFA
2023.01.13
Khởi tố Trung uý dùng nhục hình khiến bị can tử vong Bên trong một nhà tù ở Hà Nội (hình minh hoạ)
AFP

Một bị can bị dùng nhục hình đến chết, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam trung uý Võ Thành đạt để điều tra. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 13/1.

Cụ thể, trung uý Võ Thành Đạt, công an quận 11, thành phố Hồ Chí Minh bị bắt tạm giam ba tháng để điều tra về tội “Dùng nhục hình” khiến bị can Triệu Quang Bình, bị tạm giữ tại Công an quận 11 tử vong.

Trước đó, Bình bị cơ quan điều tra Công an quận Bình Thạnh bắt để điều tra về tội trộm cắp tài sản.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên Công an quận Bình Thạnh đã chuyển Bình đến Nhà tạm giữ của Công an quận 11 để gửi.

Trong khi bị tạm giam ở Nhà tạm giữ Công an quận 11, Bình đã vi phạm nội qui, gây mất trật tự nên bị trung úy Võ Thành Đạt dùng nhục hình, dẫn đến tử vong.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Điều tra của VKSND Tối cao tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hôm giữa tháng 11/2022, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã khởi tố, bắt tạm giam cựu Đội trưởng và Đội phó Đội Cảnh sát hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, về tội "dùng nhục hình" khiến một nghi phạm tử vong.

Tình trạng người dân chết khi đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ công an vẫn thường xuyên xảy ra. Theo con số thống kê mà RFA tổng hợp được dựa trên thông tin được công bố bởi truyền thông nhà nước, từ năm 2018 đến hết năm 2021, có ít nhất 16 trường hợp người chết trong đồn công an hoặc trại giam.

Việt Nam đã ký Công Ước Chống Tra Tấn của Liên Hợp Quốc vào ngày 7/11/2013 và được Quốc Hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 28/11/2014. Đây được cho là một trong chín công ước cốt lõi về quyền con người của Liên Hợp Quốc.

Nhiều năm gần đây, các tổ chức xã hội dân sự và nhân quyền quốc tế lên án tình trạng công an sử dụng bạo lực đối với người dân đang trở nên ngày càng nhiều tại Việt Nam. Tuy vậy, tại phiên điều trần với Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15 tháng 11 năm 2018, đại diện chính phủ Hà Nội đã bác bỏ các cáo buộc về những vụ nhục hình trong các trại tạm giam và đồn công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/01/2023 08:42

Công an " nhân dân ", mạo danh nhân dân ta, mặc áo nhân dân ta
ăn cơm nhân dân ta, thờ ma đảng ma đầu, đập đầu chết hết dân ta.

Duy Hữu, USA
13/01/2023 08:58

Công an " nhân dân ", mạo danh nhân dân ta, mặc áo nhân dân ta
ăn cơm nhân dân ta, thờ ma đảng ma đầu, đập đầu chết hết dân ta.

Công an ma cô, công an cô hồn, chơi luật rừng cô hồn cua đảng cướp ma cô.