Công an Việt Nam xác định Lisa Phạm tại Mỹ đứng sau vụ nổ ở Bình Dương

RFA
2019.10.26
Cô Lisa Phạm (bên trái) và hình hiện trường vụ nổ tại cục thuế Bình Dương
Courtesy of plo.vn, RFA edit

Truyền thông Việt Nam hôm 25/10 cho biết Công an tỉnh  Bình Dương đã xác định Lisa Phạm - thành viên Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tại Mỹ đứng đằng sau vụ nổ ở Cục thuế Bình Dương hôm 30 tháng 9 vừa qua. Đồng thời, Cơ quan Anh ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân theo điều 113 Bộ Luật Hình sự đối với Trương Dương, 39 tuổi, người được cho là đã nhận chỉ đạo của Lisa Phạm. Trương Dương bị bắt vào hồi đầu tháng này.

Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ Cơ quan Anh ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết Trương Dương thực hiện vụ nổ theo chỉ đạo của Lisa Phạm (họ tên thật là Phạm Thị Anh Đào, 40 tuổi, định cư tại Mỹ).

Năm 2018, Bộ Công An Việt Nam xếp tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời mà cô Lisa Phạm là thành viên, là một tổ chức khủng bố. Theo Bộ Công an Việt Nam, tổ chức này gồm 7 người cầm đầu, trong đó Lisa Phạm có nhiệm vụ kích động, khủng bố, phá hoại manh động chống phá Việt Nam.

Đài Á Châu Tự Do không thể liên lạc được với cô Lisa Phạm để xác nhận thông tin này.

Từ cuối năm 2017 đến nay Việt Nam đã xét xử ít nhất 28 người bị cho là thuộc tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” về các tội khủng bố và hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong phiên tòa vào tháng 12 năm 2017, Việt Nam đã kết án 16 người tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 84 bộ luật Hình sự năm 1999. Đây là những người đã tham gia ném bom xăng đốt cháy 320 xe tại kho giữ xe của công an thành phố Biên Hòa hôm 8/4/2017, và ném bom xăng vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Vào tháng 8 năm 2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã cô Lisa Phạm về tội khủng bố.

Trả lời đài Á Châu Tự Do vào hôm 25/12/2017, cô Lisa Phạm đã phủ nhận có bất cứ liên quan gì với 16 người bị kết án vào năm 2017.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.