Danh sách 12 cựu quan chức nhà nước chưa trả nhà công vụ

RFA
2020.04.21
0421n Chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Nguồn: tienphong.vn

12 cựu quan chức nhà nước nhận nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội vừa bị Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh gửi thông báo yêu cầu trả nhà.

Báo trong nước loan tin ngày 20/4, cho biết thêm đây là lần thứ 2, thứ ba phía chính phủ Hà Nội yêu cầu các cựu quan chức trả nhà công vụ nhưng họ vẫn chưa làm.

Danh sách 12 người vừa nêu gồm 3 nguyên Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là ông T.V.L., Ông N.V.N. và bà N.T.TH.H.; ngoài ra còn có ông Đ. V. C. nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông P.V.V. nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông L.V.Đ. nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; bà B.T.TH. nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đ.Q.H. nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông H. V. A. nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông H.S.TH. nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp; và ông Đ.N.D. nguyên Tổng biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản.

Những cán bộ cấp cao vừa nêu được Chính phủ giao nhà ở công vụ khi đang đương chức. Theo luật, họ phải trả lại nhà khi nghỉ hưu.

Tuy nhiên đến nay dù đã nhiều lần nhận giấy báo nhưng các cưu lãnh đạo vẫn làm ngơ, như lời ông Đ. V. C. nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nói với truyền thông trong nước rằng mọi người đều giữ nhà công vụ chứ không chỉ riêng gia đình ông. Hiện ông đang trao đổi với Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản để làm các thủ tục trả lại nhà công vụ cho nhà nước theo quy định.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Lý, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hiện đã vào nam sinh sống và để lại nhà cho cháu họ sử dung, lại cho biết bà đang chờ hóa giá của nhà nước để được mua lại căn nhà. Tuy nhiên, bà sẽ trả lại nhà lần tới khi về lại Hà Nội.

Đối với bà B.T.TH. cựu phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì đã mua được nhà mới do được Ủy ban Nhân dân Hà Nội tạo điều kiện, nhưng do dịch COVID-19 nên chưa thể dọn sang nhà mới. Bà sẽ bàn giao lại nhà công vụ chậm nhất vào tháng 6 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.